Dấu hiệu nguy hiểm bà mẹ mang thai cần biết

Đánh giá bài viết !

Từ trước khi mang thai, bạn đã phải bổ sung rất nhiều kiến thức về thụ thai, mang thai, dinh dưỡng và sức khỏe. Việc chăm sóc sức khỏe cho bà bầu từ trong ra ngoài có thể gây nên căng thẳng và áp lực cho bà bà và cả ông xã của mình. Kiến thức mà bà mẹ mang thai cần biết dường như vô tận, đặc biệt là những căn bệnh và triệu chứng mà bà bầu có thể mắc phải. Ngoài những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai, bà mẹ mang thai cần biết thêm nhiều trường hợp đặc biệt sau.

Chảy máu khi mang thai

Việc các vệt máu nhỏ xuất hiện trong thời gian đầu tiên mang thai là một hiện tượng rất phổ biến và bình thường, vì đó chỉ là các dấu hiệu cho bạn biết mình đã mang thai. Sau một thời gian, tình trạng chảy máu sẽ biến mất. Tuy nhiên, chảy máu khi mang thai cũng có thể là một biểu hiện nguy hiểm mà bà mẹ mang thai cần biết nếu như đi kèm theo các tình trạng sau

  1. Bạn cảm thấy máu chảy khác so với khi có kinh nguyệt, máu ra ít hơn và màu đậm hơn. Nếu như bạn còn cảm thấy đau một bên bụng và cơn đau kéo dài nghiêm trọng, bạn có thể đang mang thai ngoài tử cung.
  2. Máu chảy nhiều kèm theo các cơn đau lưng và đau bụng kéo dài, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai.
  3. Nếu máu chảy đột ngột và không kèm theo cơn đau nào, thường là rơi vào tuần thai thứ 20 hoặc sau đó, bạn có thể đã mắc phải tình trạng nhau tiền đạo.
  4. Nếu máu chảy ra có màu sẫm và sạch, tức là không chứa các đốm máu hoặc phần niêm mạc, thường rơi vào giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể đang mắc phải tình trạng bong nhau thai sớm. Bong nhau thai là tình trạng nhau thai tách khỏi thành tử cung sớm. Tùy theo vị trí và mức độ bong nhau thai mà dấu hiệu chảy máu khi mang thai nhiều hay ít, cũng như có kèm theo các cơn đau hay không.
  5. Chảy máu khi mang thai trước tuần thai 37 với lượng máu ra nhiều, bạn có thể gặp phải nguy cơ sinh non.

Như vậy, chảy máu khi mang thai đều có thể là dấu hiệu của các bệnh  nguy hiểm, vì vậy, bạn cần đến trung tâm y tế ngay khi gặp phải dấu hiệu này.

Cảm thấy rát buốt khi đi vệ sinh

dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-me-bau-can-chu-y-2

Đây là một trong những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng ống dẫn tiểu nếu như bạn cảm thấy đau và rát khi đi tiểu rắt.

  • đi tiểu rắt liên tục, thậm chí dù chỉ mới đi vệ sinh hoặc có thể bị
  • nước tiểu có màu đục, có mùi nặng
  • bị ói mửa, mệt mỏi và toát mồ hôi lạnh
  • bị đau ở vùng bụng dưới và cảm thấy đau nhức khắp người

Nếu bạn cảm thấy những triệu chứng này, hãy đến bệnh viện khám sức khỏe và làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết.

Bị nổi ngứa khắp người

dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-me-bau-can-chu-y-3

Nếu bạn thấy người những vết ngứa dưới da nổi khắp người, đặc biệt xuất hiện vào ban đêm, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh Cholestasis – bệnh ứ mật trong gan. Căn bệnh liên quan đến gan này có thể khiến cho bạn đi vệ sinh ra nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu hơn bình thường.

Nếu bạn chỉ cảm thấy ngứa nhẹ và không quá nghiêm trọng, đó có thể là phản ứng khi da giãn ra để tạo không gian cho em bé bên trong. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra khi gặp tình trạng ngứa da như thế này, đặc biệt là nổi ngứa nhiều hơn vào buổi đêm và ngay giữa lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Bà bầu bị ói mửa liên tục

Buồn nôn, ói mửa trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể là triệu chứng thai nghén, thường xuất hiện trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu qua giai đoạn này mà bạn bỗng dưng bị ói mửa, ói mửa một vài lần trong ngày và kéo dài một vài ngày, bà bầu cần đi khám sức khỏe ngay, đặc biệt là khi bạn không thể nạp vào thức ăn hay thức uống gì.

Ói mửa trong giai đoạn nửa sau thai kỳ, kèm theo các cơn đau bên dưới xương sườn và bị phù nề trên mặt, tay hoặc chân có thể là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật.

Ói mửa cùng với tiêu chảy có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm hoặc đau dạ dày. Nếu bạn bị ói mửa, nóng sốt và đau nhức một bên hoặc ở xung quanh khu vực âm hộ, bạn có thể đã bị nhiễm trùng thận.

Việc ói mửa khi mang thai kèm theo những triệu chứng khác có thể là dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai, vì vậy bạn cần chú ý khi phát hiện những trường hợp này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks