Con ngỗ ngược, mẹ dạy con ngoan như thế nào?

Đánh giá bài viết !

Một trong những phần khó khăn khi làm cha mẹ là dạy dỗ con ngoan ngoãn. Nếu nhà bạn có một cô nhóc hay cậu nhóc ngỗ ngược, hãy thử một số biện pháp dạy con ngoan sau.

con-ngo-nguoc-day-con-ngoan-nhu-the-nao

Hãy tưởng tượng, hoặc hãy nhớ lại nếu bạn đã từng gặp một tình huống tương tự. Bạn yêu cầu bé dọn dẹp tất cả các món đồ chơi bé đang bày ra khắp trên sàn, một cách rất  nhẹ nhàng. Và câu trả lời bạn nhận lại được là một câu nói hết sức ngang ngược “Con không làm đâu”, kèm theo một nét mặt không thể ngổ ngáo hơn. Và thậm chí, nếu bạn lặp lại rằng “Con đã bày bừa đồ chơi. Con phải dọn thật gọn.” và bé vẫn tiếp tục hỗn xược trước câu nói nghiêm khắc của bạn “Không đời nào đâu.”

Nhiều trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, và thái độ thay đổi từ đó. Có thể bé bắt chước các bạn, hay nhại theo những gì xuất hiện trên TV hay có thể là một thành viên nào đó trong gia đình bạn. Và dù “nguồn cơn” dẫn đến tình trạng này là gì, bạn vẫn cần có một chiến lược phù hợp để “trị” những căn bệnh cứng đầu này. Tính cứng đầu ở trẻ, dần dà có thể biến thành sự hỗn xược, và đó chắc chắn là điều không nên diễn ra. Đừng loay hoay với công việc nữa, hãy dành nhiều thời gian ở bên con và dạy con ngoan ngoãn.

Đặt ra quy định cho cả nhà

Thay vì dán những phiếu bé ngoan khen thưởng, hay dán những bông hoa vào ô khen thưởng mỗi  lần bé cư xử đàng hoàng, bạn hãy đặt ra một luật lệ gia đình và yêu cầu các con thực hiện một cách nghiêm túc. Luật này có thể là “Không được cáu gắt cãi lời ba mẹ”. Tất nhiên, một luật lệ sẽ thiếu đi tính nghiêm túc và kiên quyết nếu như những thành viên trong gia đình không lo sợ gì về nó.  Vì vậy, hãy kèm theo một hình phạt riêng cho mỗi người nếu không thực hiện đúng, và hình phạt này cần phù hợp với lứa tuổi của bé. Thường thì hình phạt sẽ là sự ngăn cấm bé làm những gì mình thích. Ví dụ, cậu nhóc 6 tuổi nhà bạn đã quen với việc được ba mẹ dắt đi chơi mỗi ngày cuối tuần. Và hình phạt bạn đặt ra cho bé nếu mỗi lần sai luật là không được ba mẹ dắt đi chơi cuối tuần với mỗi lần không nghe lời và tỏ thái độ hỗn xược.

Không nên tỏ ra quá nóng giận, càng bình tĩnh càng tốt

Trẻ em có khả năng đẩy giới hạn đi rất xa và điều đó khiến bạn rất dễ mất bình tĩnh. Thử nhớ lại những lần bé khiến bạn phát điên lên khi bé buông những lời hỗn xược khi bạn không đồng ý mua cho một món đồ chơi nào đó, trong khi bạn vừa mua cho bé một món đồ chơi vào ngày hôm qua nhưng đã bị bé làm hỏng ngay sau đó.

Tuy nhiên, bạn không nên “nổi trận lôi đình” ngay lập tức hay dùng những lời nặng nề để la mắng con. Hãy cho bé thấy việc bé dùng ngôn từ hỗn xược hay tỏ ra cứng đầu với người lớn không hề đem lại những kết quả như bé mong muốn.

Thử lấy một tình huống, khi bạn bảo con đi làm bài tập về nhà, và bé cãi lời rằng “Mẹ không thể ép con được. Con không làm đâu!”, bạn sẽ làm gì? Đập tay trên mặt bàn, rồi chỉ ngón tay về phía bé và bắt bé phải đi học bài ngay lập tức? Điều đó hoàn toàn không đúng chúng nào, khi bạn đã thể hiện cho bé thấy lời nói của bé có thể tác động đến bạn. Hãy chậm rãi, nhìn bé và rõ ràng với con rằng, “Dù nói thế nào, con vẫn phải học bài. Đừng nghĩ rằng con sẽ không phải làm nhiệm vụ của mình chỉ bằng một câu từ chối nhé”, sau đó, hãy im lặng đợi phản ứng của con. Nhiều bà mẹ đã áp dụng cách này và nhận lại câu trả lời như “Con sẽ đi học bài sau khi ăn xong cái bánh này”, hoặc “Con sẽ làm nhiệm vụ của mình, nhưng cho con thêm 10 phút nữa nhé.”

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks