Chuyển dạ và những điều mẹ bầu chưa biết

Chuyển dạ và những điều mẹ bầu chưa biết 3.00/5 (60.00%) 2 votes

Bạn đã từng tìm hiểu nhiều thông tin về quá trình chuyển dạ, từ những dấu hiệu của cơn chuyển dạ, đến cách rặn sinh em bé và đẩy cả nhau thai ra ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ mới nhìn thấy một bức tranh chuyển dạ rất lớn, nhưng bạn vẫn chưa thể biết được chi tiết và những “sự cố” nhỏ nhưng đáng ngại ngùng bạn sẽ gặp phải.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được một số tình huống phổ biến (nhưng ít được nhắc đến) bạn sẽ gặp phải trong quá trình chuyển dạ. Biết được những gì sẽ xảy ra trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp việc sinh nở giảm bớt áp lực và chuẩn bị tốt hơn.

chuyen-da-va-nhung-dieu-me-bau-chua-biet-01

Bạn có thể bị nôn mửa

Bạn có từng nghe đến khả năng bạn sẽ ói mửa trong quá trình chuyển dạ không? Chắc chắn đó là một chuyện lạ  nhất mà bạn từng nghe, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn được gây tê ngoài màng cứng. Gây tê ngoài  màng cứng gây nên huyết áp thấp, và dấu hiệu đầu tiên của nó là buồn nôn và ói mửa.

Trong một số trường hợp, nếu bạn không được gây tê ngoài màng cứng, bạn vẫn có nguy cơ bị ói mửa vì những cơn đau mà bạn đang phải trải qua, hoặc vì những món bạn vừa ăn trước khi chuyển dạ. Có thể bạn đã biết, rằng quá trình tiêu hóa hoàn toàn ngừng lại trong suốt quá trình chuyển dạ.

Để tránh ói mửa trong suốt thời gian chuyển dạ, hãy ăn những món ăn nhẹ vào giai đoạn đầu của chuyển dạ, và không ăn bất cứ món gì, chỉ uống nước lọc hoặc nước khoáng khi bạn chuyển qua giai đoạn chuyển dạ hoạt kỳ.

Hai hàm răng của bạn va vào nhau….

Gần 50% phụ nữ sinh con than phiền về việc hai hàm răng va vào nhau lộc cộc trong thời gian chuyển dạ. Điều này không hề liên quan gì đến việc bạn cảm thấy lạnh, vì thực tế, nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên từ 1 – 2 độ C trong suốt thời gian chuyển dạ, và bạn sẽ cảm thấy cực kỳ nóng.

Chưa có một lời giải thích chính xác về nguyên nhân gây ra việc này, nhưng những bằng chứng gần đây  nhất chỉ ra rằng sự không tương thích về máu sẽ gây ra hiện tượng này. Trong suốt quá trình chuyển dạ, máu từ cơ thể của thai nhi có thể chảy ngược sang máu của mẹ. Các nghiên cứu cho thấy nếu có sự không tương thích trong máu giữa mẹ và con, ví dụ như con nhóm máu A, và mẹ nhóm máu B, thì người mẹ thường sẽ cảm thấy hai hàm răng va vào nhau và bị rùng mình.

Mẹ bầu tạo nên âm thanh…rất xấu hổ

Khi em bé đi xuống ống dẫn sinh, không khí bị ép đẩy vào hậu môn, vì vậy mẹ hãy sẵn sàng cho những cơn trung tiện sắp tới. Đặc biệt là khi bạn được gây tê ngoài màng cứng, cơ thắt hậu môn bị làm tê và không thể kiểm soát việc “xì hơi” ra bên ngoài.

Một vấn đề khác khi sinh con là bạn có thể “đi ngoài” ngay trên bàn sinh, đều là do nguyên nhân của việc thay đổi không gian trong bụng. Khi đầu em bé đi vào ống dẫn sinh, ruột thẳng trở nên dẹt và bằng phẳng, vì những gì ở bên trong được đẩy thẳng ra ngoài.

Bạn sẽ có những hành động giống người điên

Trong suốt quá trình chuyển dạ, đặc biệt là nếu không sử dụng thuốc giảm đau, bạn có thể sẽ la hét, khóc lóc và chửi cả chồng mình hoặc các y bác sĩ. Đây hoàn toàn là những phản ứng phổ biến đối với con đau và sự kiệt sức. Nguyên nhân khác là do sự thay đổi hàm lượng của hóc môn estrogen và progesterone, giống như những biểu hiện diễn ra trước kỳ kinh nguyệt. Mẹ bầu không cần cảm thấy ngại về việc này, vì bác sĩ và y tá đều đã quá quen với những phản ứng đó, và bạn có thể xin lỗi sau khi sinh xong.

Đầu bạn trống rỗng và chẳng thể nhớ ra bất cứ điều gì

Trong giờ phút căng thẳng, bạn sẽ chẳng thể nhớ bất cứ điều gì đã được đọc trước đây, cách hướng dẫn rặn sinh và hít thở. Một số mẹ bầu chỉ có thể nằm yên, nắm hai tay vào thành bàn sinh và đợi chờ hướng dẫn của nữ hộ sinh. Bên cạnh đó, sau khi sinh, bạn thậm chí cũng không thể nhớ được chi tiết khi sinh đã diễn ra như thế nào. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần đến môt “người kể chuyện” đã chứng kiến toàn bộ quá trình, người đó không ai khác chính là ông xã của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks