Chuyển dạ giả Braxton Hicks là gì?

Chuyển dạ giả Braxton Hicks là gì? 1.50/5 (30.00%) 2 votes

Khi bước vào tuần thứ 37 của thai kỳ, bạn sẽ thường xuyên chú ý các biểu hiện kỳ lạ của cơ thể và chờ đợi dấu hiệu chuyển dạ. Trước khi bạn đối mặt với những cơn chuyển dạ thực sự và rặn sinh đưa em bé ra ngoài, bạn thường phải trải qua một vài cơn đau do co thắt ở bụng dưới khiến bạn nhầm tưởng mình sắp sinh em bé, gọi là co thắt giả Braxton Hicks.

Co thắt giả Braxton Hicks là gì?

Co thắt giả Braxton Hicks là những cơn co thắt không thường xuyên của tử cung, bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Hầu hết các mẹ bầu không thể cảm nhận được những cơn co thắt giả cho đến khi mang thai 5 tháng. Vì các cơn co thắt giả trong giai đoạn đầu mang thai thường không thường xuyên, và về cơ bản là  không đau.

Cho đến những tuần cuối cùng của thai kỳ, cổ tử cung bắt đầu mềm hơn để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Các cơn co thắt có thể trở nên mạnh hơn và thường xuyên hơn, khiến cho các mẹ bầu vô cùng khó chịu. Không giống như những cơn co thắt không đau, không thường xuyên đầu thai kỳ, những cơn co ở giai đoạn sau này sẽ giúp cổ tử cung mỏng dần, và có thể mở rộng hơn một chút.

chuyen-da-gia-Brixton-Hicks-la-gi-01

Điểm khác nhau giữa co thắt chuyển dạ giả Braxton Hicks và co thắt chuyển dạ thật

Các cơn co thắt đều gây cảm giác thắt chặt và siết lại ở vùng háng, bụng dưới và trong tử cung, sau một lúc thì giãn ra và trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, co thắt giả diễn ra không đều đặn và không gây đau dữ dội, các mẹ bầu có thể giảm đau sau khi thay đổi tư thế hoặc chuyển hình thức vận động. Các cơn co thắt do chuyển dạ thật thường diễn ra có nhịp điệu, cường độ và tần suất rõ ràng, tức là các cơn co thắt sẽ kéo dài hơn, và khoảng cách giữa các cơn đau sẽ giảm dần, từ 5- 7 phút giảm xuống còn 5 – 2 phút, và còn rút ngắn hơn khi bước vào giai đoạn chuyển dạ hoạt kỳ (tính từ lúc tử cung mở 4 cm đến 10 cm).

Các biện pháp giúp mẹ bầu thư giãn giữa các cơn đau thắt giả

Mặc dù các cơn co thắt giả không phải phải là dấu hiệu chuyển dạ, nhưng nó phần nào gây khó chịu và đau đớn cho các mẹ bầu. Một số biện pháp sau có thể giúp giảm đau và thư giãn

– Thay đổi tư thế hoặc hoạt động. Đi bộ có thể giúp bạn giảm nhẹ cơn đau, hoặc nằm nghỉ ngơi cũng có thể giúp bạn hồi phục.
– Tắm nước ấm giúp cơ thể thư giãn.
– Uống nhiều nước, vì tình trạng cơ thể thiếu nước có thể gây nên các cơn co thắt.
– Thử các bài tập thư giãn và hít thở sâu. Những bài tập này không có công dụng ngăn chặn các cơn co thắt giả, nhưng có thể giúp bạn chống lại cảm giác khó chịu.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn và thai nhi có thể gặp nguy hiểm?

Chúng ta rất khó phân biệt sự khác nhau giữa chuyện dạ giả và dấu hiệu sinh non. Nếu bạn chưa đến 37 tuần thai và các cơ thắt tử cung tăng dần và gây đau nhiều hơn, bạn nên đi khám ngay.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những hiện tượng sau đây:
– Đau bụng và co thắt như khi hành kinh. Các cơn co thắt xuất hiện nhiều hơn 4 lần/giờ, thậm chí là không gây đau.
– Chảy máu từ âm đạo
– Tăng tiết dịch âm đạo, nhiều hơn và đặc hơn
– Tăng áp lực lên vùng chậu, tạo cảm giác như em bé đang di chuyển xuống
– Đau lưng dưới, dù là đau âm ỉ liên tục hoặc đau theo từng cơn

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks