Cho con bú khiến phụ nữ giảm ham muốn sau sinh, vì sao?

Đánh giá bài viết !

Quan hệ vợ chồng luôn là một vấn đề nhạy cảm nhưng cần thiết trong hành trình mang thai – sinh con – nuôi con của mọi phụ nữ. Giảm ham muốn sau sinh có thể khiến cho nhiều phụ nữ lo lắng. Nhiều phụ nữ sẽ mất đi ham muốn trong chuyện chăn gối sau khi sinh, đặc biệt là trong giai đoạn đang cho con bú. Có nhiều yếu tố gây nên vấn đề này, khiến cho cuộc sống vợ chồng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân khiến phụ nữ giảm ham muốn sau sinh

Trách nhiệm mới của một bà mẹ

Một trong những nguyên nhân chính và rõ ràng nhìn thấy nhất là vì tình trạng sức khỏe sau sinh. Bạn không chỉ trải qua một hành trình…có thể nói là rất đau đớn, mà còn đối mặt với hàng tá các vấn đề hậu sinh con, các vấn đề của chính bạn và cả việc chăm sóc thiên thần nhỏ của mình. Hầu hết các bà mẹ trong thời gian mới sinh con xong thường phải đối mặt với rất nhiều công việc và trạng thái “kiệt sức” vào cuối ngày. Các công việc cho con bú sau mỗi vài giờ, ru bé ngủ và thay tã cho bé chính là tất cả những điều đơn giản có thể khiến cho bạn chỉ muốn nghỉ ngơi và ngủ một giấc thật sâu. Dù vậy, giấc ngủ chưa hẳn là lúc bạn thực sự nghỉ ngơi vì cục cưng nhỏ của bạn sẽ thức dậy lúc nửa đêm và đòi bú sữa.

Đổ lỗi cho hóc môn

Việc cho con bú sẽ làm hạn chế khả năng thụ thai của bạn một vài tháng sau sinh. Đây là cách tự nhiên để tránh thai của nhiều cặp vợ chồng sau khi sinh con. Việc hạn chế khả năng thụ thai khi cho con bú là do hóc môn prolactin – hóc môn kích thích sản xuất sữa mẹ nhưng lại làm cho phụ nữ giảm ham muốn sau khi sinh. Mỗi khi hóc môn này hoạt động và sản xuất nên chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng em bé, nó lại đồng thời làm trì hoãn việc rụng trứng, ảnh hưởng đến ham muốn trong quan hệ vợ chồng của các bà mẹ.

Khi việc rụng trứng bị hạn chế bởi hóc môn prolactin, hóc môn estrogen cũng vì vậy mà giảm thấp hơn mức bình thường. Điều này giải thích cho việc các bà mẹ đang cho con bú thường có rất ít hoặc hầu như không có dịch nhờn tử cung. Âm đạo khô cũng là một trong những lý do khiến việc quan hệ vợ chồng không tạo nên nhiều hứng thú cho cả hai người.

Tất nhiên, điều này không hoàn toàn đúng đối với mỗi bà mẹ vì cơ thể của mỗi người đều khác nhau. Đối với một số phụ nữ, việc cho con bú không hề làm giảm ham muốn trong cuộc sống phòng the, thậm chí còn làm cho cuộc sống vợ chồng càng tuyệt vời hơn.

Những phụ nữ giảm ham muốn sau sinh có nên miễn cưỡng quan hệ vợ chồng?

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm mà có thể khiến cho cuộc sống vợ chồng kém sự hạnh phúc. Một số bà mẹ có thể cảm thấy áy náy khi phải nói không với chính người chồng của mình, nhưng miễn cưỡng đều không thể giải quyết vấn đề trở nên tốt hơn. Cách tốt nhất là hãy thành thật và cởi mở về vấn đề này, và thử những cách thân mật khác, thay vì nhất nhất đòi hỏi chuyện phòng the. Nhiều cặp vợ chồng cho rằng đây chỉ là một vấn đề tạm thời, và mọi việc sẽ sớm trở lại như bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks