Cho bé ăn dặm với quả bí ngô đầy dinh dưỡng

Đánh giá bài viết !

Là thành viên của gia đình bầu gồm các thành viên như bí, dưa chuột, dưa hấu và dưa chuột rí, bí ngô không chỉ được biết đến là loại thực phẩm ngon bổ, dễ chế biến và tìm mua tại các khu chợ, hệ thống rau sạch của siêu thị mà nó còn được đánh giá cao là thực phẩm cho bé ăn dặm tuyệt hảo.

cho-be-an-dam-voi-bi-ngo-day-dinh-duong

Cho bé ăn dặm với quả bí ngô đầy dinh dưỡng

Lợi ích của thực phẩm bí ngô

  1. Dung nạp lượng vitamin A cao và thành phần beta carotenoid – một trong những thành phần hoạt động của bộ máy tiêu hóa, giúp tiêu thụ các thức ăn và biến thành vitamin A trong cơ thể con người.
  2. Ngoài ra, beta carotenoid còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư cũng như bệnh tim đồng thời có khả năng chống lại các dấu hiệu thoái hóa của tuổi già. Do đó, không chỉ là thực phẩm tốt cho quá trình ăn dặm của bé, mà đối với các thành viên khác trong gia đình, ăn bí ngô hoàn toàn là điều có lợi.
  3. Bí ngô còn cung cấp nguồn dinh dưỡng bao gồm kali, lượng lớn protein và chất sắt nên không chỉ phần thịt được dùng làm nguyên liệu nấu ăn, phần hạt của bí ngô cũng mang giá trị dinh dưỡng cao. Bí ngô còn là thực phẩm ít chất béo, ít calo nhưng lại giàu chất xơ, nếu cho bé ăn dặm với các món ăn từ bí ngô thì mẹ hoàn toàn không cần lo lắng về căn bệnh táo bón của trẻ.

Thành phần dinh dưỡng của bí ngô

Vitamin Khoáng chất
 Vitamin A  12.230 IU  Potassium (kali)  364 mg
 Vitamin C  11,5 mg  Phosphorus (photpho)  74 mg
 Vitamin K  2.0  Magnesium  22 mg
 Folate  22 mcg  Calcium (canxi)  37 mg
 Niacin  1.01 mg  Sodium (muối)  2 mg
 Iron (sắt)  1.40 mg

Trẻ sơ sinh đã có thể bắt đầu ăn dặm với bí ngô từ 6 tháng tuổi ở dạng xay nhuyễn với cháo hoặc được trộn với các loại ngũ cốc tự chế biến, với sữa chua hay với các loại thịt gà. Thêm một chút quế vào thực phẩm bí ngô khi chế biến tạo nên hương vị riêng biệt cho bé khi ăn dặm.

Bí ngô tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng là thực phẩm được trồng và sử dụng nhiều phân hóa học, do đó bạn nên tìm mua những giống bí ngô vườn được trồng tại nhà nông dân để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm cho trẻ.

Chế biến bí ngô cho bé ăn dặm

Bí ngô  có thể được luộc, hấp hoặc nướng nhưng không nên chế biến quá lâu vì nó có thể bị mất chất dinh dưỡng nếu quá trình chế biến quá lâu. Do đó, khi chế biến bí ngô bạn nên lưu ý đến vấn đề này. Sau khi đã nấu bí ngô chín, thì bạn nên lập tức xay nhuyễn và cất giữ lại phần bí ngô còn dư lại để dùng cho lần sau. Bí ngô sau khi nấu chín thường có màu nâu cam, do đó bạn đừng vội hốt hoảng khi đã nấu chín mà bí ngô lại không có màu nâu cam này vì bí ngô có nhiều giống khác nhau, do đó màu có thể thay đổi đậm nhạt khác nhau theo giống bí.

Sữa chua bí ngô và chuối cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam-voi-bi-ngo-day-dinh-duong-02

Sữa chua bí ngô và chuối cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 2 quả chuối nhỏ
  • 1/2 chén bí ngô đã được nghiền hay xay nhuyễn

Cách làm

Nghiền 2 quả chuối nhỏ và sau đó cho phần bí ngô đã được nghiền vào chung chén, sau đó trộn đều lên, có thể bổ sung một số ngũ cốc hay sữa chua vào cho bé ăn dặm.

Bánh bí ngô hấp

Nguyên liệu

  • 600gr bí ngô
  • 50gr bột năng
  • 100gr bột gạo
  • 125ml nước cốt dừa
  • 250ml sữa tươi
  • 1 ít muối

Cách làm

Trộn bột năng và bột gạo vào tô, trộn đều, rây cho bột mịn rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Sau đó cho bó đỏ vào tiếp đó là nước cốt dừa, sữa tươi, ít đường và muối vào hổn hợp. Dùng muỗng đánh đều hổn hợp lên cho đến khi bột có độ sánh và mịn.

Sau đó, phết 1 lớp dầu mỏng lên khuôn bánh, rồi cho hổn hợp bột vào dàn đều phẳng bề mặt của khuôn. Bắp chảo lên bếp và chuẩn bị chưng cách thủy cho bánh, sau đó đặt khuôn bánh đầy bột vào. Khoảng 30 phút sau thì bánh chín.

Bánh để nguội rồi cho vào tủ lạnh sẽ ngon hơn và có độ dẻo dai hơn khi ăn. Sau đó, cắt nhỏ bánh thành từng miếng vừa ăn rồi đút cho trẻ hoặc có thể tập cho trẻ cầm tay ăn dặm với món bánh này.

Cháo yến mạch với quả bí ngô

cho-be-an-dam-voi-bi-ngo-day-dinh-duong-01

Cháo yến mạch với quả bí ngô

Nguyên liệu

  • 1/2 chén bí ngô đã nấu và nghiền sẵn
  • 30gr yến mạch
  • 70ml whipping cream
  • 1 ít gia vị dầu oliu và bột sắn

Cách làm

Yến mạch xay nhuyễn thành bột rồi đem hòa cùng với 50ml nước lọc, khuấy đều rồi để khoảng 15 phút cho bột nở. Tiếp đến, cho phần yến mạch đã nở vào nồi và đun sôi, khi yến mạch đã bắt đầu sôi thì cho thêm phần bí đó đã nghiền sẵn vào, khuấy đều lên và tiếp tục nấu thêm vài phút nữa. Nếu muốn cháo có độ béo, bạn có thể thêm 1 lát bơ lạc vào cháo đồng thời bạn nên pha 1 ít bột năng để cháo có độ sánh và mịn.

Cuối cùng bạn cho gia vị còn lại whipping cream vào và khuấy đều nồi cháo lên, đợi cháo sôi lại thì tắt bếp. Khi múc cháo ra cho bé ăn, hãy nhỏ thêm vài giọt dầu ô liu vào cháo và trộn lên rồi hãy cho bé ăn dặm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks