Cho bé ăn dặm ngon tuyệt với bông cải xanh

Cho bé ăn dặm ngon tuyệt với bông cải xanh 3.18/5 (63.64%) 11 votes

Cho bé ăn dặm ngon tuyệt với bông cải xanh – tuy không phải là thực phẩm tốt thuộc nhóm rau đầu tiên lựa chọn cho bé ăn dặm vì nó là nguyên nhân gây ra hơi gas, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Do đó, bạn chỉ nên cho trẻ ăn dặm với bông cải xanh khi trẻ vào giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi. Nếu hệ tiêu hóa của trẻ đã không tốt, bạn nên cho trẻ ăn bông cải xanh càng trễ càng tốt. Nếu vẫn chưa an tâm, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn về thực đơn ăn dặm cho trẻ nhé.

Là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan (soluble fiber), bông cải xanh còn là nguồn cung cấp vitamin C giàu có cho trẻ. Chính những ưu điểm này mà bông cải xanh hầu như có mặt trong thực đơn dành cho trẻ ăn dặm, thực đơn hằng ngày cho bà bầu hay thực đơn dinh dưỡng sau sinh cho mẹ.

cho-be-an-dam-ngon-tuyet-voi-bong-cai-xanh

Cho bé ăn dặm ngon tuyệt với bông cải xanh

Chất xơ hòa tan là loại chất xơ có khả năng nới lỏng ruột vì nó thay đổi hình thức của thức ăn khi đi qua đường tiêu hóa. Sự thừa chất xơ hòa tan trong một chế độ ăn uống có thể dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy. Do đó, bạn không nên quá lạm dụng việc dùng nhiều bông cải xanh trong thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn giúp cơ thể giảm hấp thu lượng mỡ cholesterol qua đường ruột và giảm tăng lượng đường trong máu cho những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

Vitamin Khoáng chất
 Vitamin A  2415 iu  Potassium  457 mg
 Vitamin C  101.2 mg  Phosphorus  105 mg
 Niacin  0.86 mg  Magnesium  33 mg
 Folate  168 mcg  Calcium  62 mg
 Vitamin E  2.26 mg  Sodium  64 mg
 Vitamin K  220 mg  Selenium  5.7 mg
 Iron  5.5 mg

Ngoài những thành phần dinh dưỡng nêu trên, bông cải xanh còn cung cấp thành phần kẽm và mangan.

Lưu ý khi chế biến bông cải xanh cho trẻ ăn dặm

  1. Bông cải xanh tuy nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng được đánh giá là thực phẩm sử dụng nhiều phân bón hóa học để trừ sâu và thúc đẩy sinh trưởng. Do đó, bạn nên chọn mua những nơi trồng bằng phân hữu cơ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ.
  2. Để dùng được lâu, bạn có thể để bông cải xanh trong bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh, với cách bảo quản này bạn có thể giữ bông cải xanh trong 4 ngày.
  3. Bạn chỉ nên chế biến bông cải xanh bằng cách nấu hoặc luộc, không nên dùng bông cải xanh như các nguyên liệu chế biến khác trong lò sóng vi ba vì bông cải xanh không có khả năng làm khô như các thực phẩm tươi xanh khác.

Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam-ngon-tuyet-voi-bong-cai-xanh

Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 1 củ hành tây nhỏ đã được xắt thành hạt lựu
  • 1 ít bông cải xanh đã được nấu và nghiền nhuyễn
  • 1/2 chén nước thịt gà
  • 1 ít sữa tươi dành cho em bé

Cách làm

Bắt nồi lên bếp, đun nóng nồi với dầu rồi cho hành tây vào xào đến chín. Sau đó thêm bông cải xanh, nước thịt gà và đun trên lửa nhỏ. Dùng thìa khuấy đều nồi nước rồi từ từ cho sữa vào đến khi nước trong nồi có độ sánh là được.

Cháo ăn dặm với bông cải xanh cho trẻ

Nguyên liệu

  • 1 ít bông cải xanh
  • 1/2 chén gạo nâu
  • 1 ít pho mát

Cách làm

Bông cải xanh rửa sạch và chỉ lấy phần thân con, sắt thành miếng nhỏ. Gạo vo sạch rồi trộn với bông cải xanh và bắt lên bếp nấu cháo, khi cháo đã chín, bông cải xanh cũng mềm thì cho pho mát vào, dùng thìa quậy nhẹ cháo cho đến khi pho mát tan ra. Sau đó tắt bếp và múc cháo ra chén, để nguội cho bé dùng.

Đừng quên nấu cháo gạo nâu quá nát vì từ 8 – 10 tháng tuổi, trẻ đã có khả năng ăn dặm với độ thô cao hơn so với thời điểm 6 tháng tuổi. Do đó, bông cải xanh chỉ cần cắt nhỏ và nấu chín, không cần cho vào máy xay sinh tố.

Bánh trứng bông cải xanh cho bé cầm tay ăn dặm

cho-be-an-dam-ngon-tuyet-voi-bong-cai-xanh-02

Bánh trứng bông cải xanh cho bé cầm tay ăn dặm

Nguyên liệu

  • 1 ít bông cải xanh
  • 3 hoặc 5 quả trứng gà, chỉ nên lấy lòng đỏ của trứng gà
  • 1 ít bột mì

Cách làm

Bông cải xanh rửa sạch, gọn vỏ và chỉ lấy phần thân sau khi đã gọt lớp vỏ bên ngoài, cắt phần thân thành hạt lựu, sau đó trộn với ít bột mì, cho thêm 1 ít gia vị hay thịt bằm, lạp xưởng…nếu cần.

Trứng cho vào tô, đánh đều lòng đỏ trứng lên, sau đó cho trứng vào hổn hợp bột mì và bông cải xanh, dùng thìa trộn đều hổn hợp với nhau. Sau đó có thể đem chiên hoặc nướng tùy thích, có thể dùng dầu ô liu để chiên hoặc phết 1 lớp mỏng lên khuôn rồi mới đổ hổn hợp lên và cho vào lò nướng.

Bạn có thể dùng muỗng chia thành nhiều phần bột bằng nhau khi chiên hoặc nướng để bé dễ cầm tay mà ăn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks