Cho bé ăn dặm đừng quên dùng bắp ngô

Cho bé ăn dặm đừng quên dùng bắp ngô 3.88/5 (77.65%) 17 votes

Cho bé ăn dặm đừng quên dùng bắp ngô – một loại thực phẩm thông dụng và quen thuộc đối với người dân nước ta. Ngô vốn thuộc cây công nghiệp ngắn ngày, lại dễ trồng và không kén đất, do đó hầu như tại những vùng đất canh tác đã qua mùa vụ, các bác nhà nông thường trồng cây ngô trong thời gian chờ gieo trồng vụ mùa tiếp theo.

cho-be-an-dam-dung-quen-dung-bap-ngo

Cho bé ăn dặm đừng quên dùng bắp ngô

Ngô được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ ăn dặm trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng tuổi. Không chỉ chứa một lượng lớn protein và carbohydrate  – thành phần cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động. Tuy xét về mặt khoa học, bắp ngô không cung cấp quá nhiều dinh dưỡng như những thực phẩm khác nhưng bắp ngô vẫn là một nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời đồng thời là món ăn cầm tay tập cho bé nhai tốt nhất khi bước vào giai đoạn trưởng thành về ăn dặm của trẻ.

Thành phần dinh dưỡng có trong ngô

Vitamin Khoáng chất
 Vitamin A  392 IU  Potassium  325 mg
 Vitamin C  8.2 mg  Sodium  1 mg
 Niacin  2.5 mg  Calcium  4 mg
 Folate  0 mcg  Phosphorus  115 mg
 Pantothenic Acid  1 mg  Iron  0.67 mg
 Vitamin B6  0.2 mg
 Lutein  1350 mcg

Ngoài ra, ngô còn chứa một lượng nhỏ selen, mangan, đồng và kẽm.

Tác dụng có ích của ngô

Ngoài những thành phần dinh dưỡng ngô cung cấp thì việc ăn ngô luộc, nấu hay hấp còn giúp mọi người ngăn ngừa và phòng nhiều bệnh như phòng bệnh ung thư do ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao chống oxy hóa đồng thời còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với chất xơ không hòa tan.

Trong năm đầu tiên của trẻ sơ sinh, việc chọn lựa và giúp trẻ hấp thu tốt chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Gồm nhiều tinh bột, ít calo ngô thật sự là thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhất là trong giai đoạn ăn dặm với chất dẫn xuất tốt, hổ trợ cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tốt nhất bạn nên có lời khuyên của bác sĩ trước khi quyết định dùng ngô trong các bữa ăn của trẻ để xem với cơ địa của con mình, ngô có phải là thực phẩm dễ gây dị ứng với trẻ hay không.

Bảo quản ngô đúng cách

Khi mua ngô tươi từ chợ hay tại siêu thị, bạn nên chọn những trái ngô tươi, còn chắc hạt, không nên lấy quả ngô đã mềm, hạt thưa thớt. Sau khi mua về, bạn có thể rửa sơ ngô, sau đó tách hạt ngô ra khỏi cùi rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu ngô mua về dùng liền, bạn có thể dùng phần cùi ngô nấu với nước sau đó lấy phần nước ngọt đó nấu cháo cho trẻ ăn.

Bánh ngô chiên giòn dành cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam-dung-quen-dung-bap-ngo-01

Bánh ngô chiên giòn dành cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  • 20gr bột mì
  • 20gr tinh bột
  • 200gr ngô chín đã được tách hạt sẵn
  • Dầu ăn, đường

Cách làm

  1. Cho bột mỳ và tinh bột vào chung 1 cái tô, sau đó cho hạt ngô đã chín và được tách sẵn vào tô, trộn đều hổn hợp với nhau.
  2. Bắt chảo dầu lên bếp, cho dầu vào chảo kha khá, láng dầu đều mặt chảo, đợi đến khi chảo dầu nong nóng thì cho phần bột ngô đã trộn vào, sau đó vặn lửa nhỏ lại, để chừng 3 – 5 phút khi phần bột ngô đã kết lại thành 1 khối thì đẩo bề mặt khác để 2 mặt đều vàng và giòn ngon.
  3. Rắc thêm đường lên bánh ngô trong thời gian đang chiên để tạo độ ngọt cho bánh, sau khoảng 5 phút thì bánh chín. Dùng dao cắt bánh sau đó để lên giấy thấm dầu và chờ bánh nguội.
  4. Đây là món ăn vặt ngon miệng nhưng rất bổ dưỡng, dễ trang trí với nhiều hình dạng khác nhau trên mặt bánh. Tuy nhiên, bánh này khá nhiều dầu mỡ, do đó không nên cho trẻ ăn quá nhiều tránh gây hại đến đường tiêu hóa của trẻ.

Ngô xào tép đơn giản

cho-be-an-dam-dung-quen-dung-bap-ngo-02

Ngô xào tép đơn giản

Nguyên liệu

  • 200gr ngô tươi đã được tách sẵn hạt
  • 100gr tép con nhỏ
  • Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm…cùng các gia vị nêm nếm

Cách làm

  1. Bắt chảo dầu lên bếp, cho tép vào xào đều tay, nêm chút gia vị để tép thơm ngon, sau đó cho phần ngô tươi đã được tách và rửa sạch vào chảo, đảo đều hổn hợp rồi cho thêm ít nước mắm, đường vào, nêm vừa ăn.
  2. Đến khi bắp chín thì cho hành lá đã được sắt nhỏ vào cùng 1 chút bơ để trông hạt bắp bóng và nhìn ngon miệng hơn.

Ngoài những món ăn đơn giản kể trên, bạn còn có thể dùng ngô đã được tách hạt sẵn chiên với trứng, nấu chè ngô hay làm món ngô trộn với bắp cải. Tùy vào món ăn, trái ngô có thể được cắt thành 3 khúc đề nấu, hoặc tách khỏi cùi hay được bào mỏng khác nhau. Tuy nhiên, ngô thường được dùng nhiều với các món nấu súp vì cùi ngô cho nước ngọt, giúp nồi súp của bạn thêm đậm đà. Bên cạnh đó màu sắc của hạt ngô lại bắt mắt, giúp kích thích vị giác cho người ăn. Do đó ngô thường là nguyên liệu phổ biến để nấu các món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks