Chăm sóc đặc biệt trước và sau khi sinh mổ

Đánh giá bài viết !

Khi đã sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ, dù bản chất vẫn là một cuộc phẫu thuật giống như bao cuộc phẫu thuật khác thì vấn đề tâm sinh lý của thai phụ vẫn còn được chuẩn bị tốt.

Về mặt tâm lý: sau khi có quyết định sinh mổ, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án phẫu thuật, yêu cầu người nhà hoặc bản thân thai phụ phải ký tên. Lúc này, thai phụ và người nhà sẽ rất lo lắng, thậm chí sợ hãi. Do đó, để giảm bớt sự lo lắng, bạn hãy đọc nhiều sách tâm lý và nghe những lời khuyên, tư vấn của bác sĩ. Sau khi đã hiểu kỹ, bạn sẽ giảm bớt lo lắng phần nào trong lòng.

cham-soc-dac-biet-truoc-va-sau-sinh-mo

Về mặt sinh lý: trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ truyền dịch cho thai phụ, để tránh xảy ra tinh trạng thiếu đường huyết khi phẫu thuật. Ngoài ra, thai phụ còn phải nhớ kỹ những điều sau trước khi làm phẫu thuật như không được ăn uống trong vòng 4 tiếng trước khi phẫu thuật, tiến hành kiềm tra sức khỏe toàn thân, lấy máu, làm điện tâm đồ..

Chăm sóc trước khi sinh mổ

Nếu tất cả đều bình thường, có thể tiến hành gây mê, đồng thời cắm ống dẫn niệu. Sau khi gây mê xong, ca phẫu thuật sẽ được bắt đầu.

Những cơn đau do sinh mổ gây ra

Sinh mổ thường được chia làm 2 loại là gây tê toàn phần và gây tê 1 phần. Gây tê toàn phần có thể khiến thai phụ không có bất cứ cảm giác đau nào, gây tê một phần có thể cảm nhận được cơn đau. Cho dù gây tê bằng phương pháp nào, cơn đau thật sự sẽ bắt đầu sau khi mổ xong.

Đầu tiên, y tá sẽ ép vào vết thương để cho sản dịch chảy ra ngoài, nếu thuốc gây tê lúc này đã hết tác dụng, cơn đau này sẽ trở thành cơn đau đầu tiên sau sinh đẻ, có điều thời gian ép sản dịch không lâu, vì thế bạn có thể chịu đựng được. Ngoài ra, sau khi sinh mổ có hiện tượng co bóp tử cung nhiều hơn, điều này cũng sẽ làm cho sản phụ đau đớn. Lúc này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để không bị hành bởi những cơn đau này đem lại. So với sinh thường, cơn đau do sinh mổ có thể đau hơn, “mãnh liệt” hơn, do đó khi mẹ nằm lật người, đi lại, đi vệ sinh, cúi lưng, cười to, hay ho đều cảm thấy vô cùng đau đớn. Sau khi sinh một thời gian dài, mỗi khi thời tiết thay đổi có thể khi trái gió trở trời, sản phụ sẽ thấy đau và ngứa.

Vì thế, thai phụ đừng bao giờ nghỉ chọn sinh mổ thay cho sinh thường để cơn đau ít hơn, nhẹ hơn là hoàn toàn một suy nghỉ sai lầm.

cham-soc-dac-biet-truoc-va-sau-sinh-mo-01

Chăm sóc 24 tiếng sau sinh mổ

Sau khi sinh mổ, sản phụ cần được chú ý quan tâm và nhận sự chăm sóc đặc biệt.

Trước tiên, trong vòng 6 tiếng sau sinh mổ, sản phụ không nên nằm gối, cũng không nên nằm nghiêng một bên, tránh hít thở khó khăn gây buồn nôn. Sau 6 tiếng, có thể dùng gối, cũng có thể nhấc cao gối lên nằm, giúp cho sản dịch có thể bài tiết ra ngoài.

Thứ 2, cần giúp sản phụ lật người nhiều lần, tốt nhất cách 1 tiếng lật 1 lần, giúp nhu động đường ruột  hoạt động, nhanh chóng khôi phục chức năng tiêu hóa, tránh bị dính ruột.

Thứ 3, sau khi sinh mổ được 24 tiếng, cần rút ống dẫn tiểu, dìu sản phụ xuống giường đi bộ, đi vệ sinh. Nếu không thể đi tiểu được, cần kịp thời thông báo với bác sĩ để kiểm tra.

Chăm sóc 24 tiếng sau sinh mổ

Nên nhớ, sản phụ không nên sợ đau mà nằm im trên giường không đi lại, như vậy sẽ dễ gây ra các chứng bệnh khác
.

Ăn uống sau khi sinh mổ

Trong vòng 6 tiếng sau sinh mổ, sản phụ không nên ăn uống bất cứ thứ gì, vì lúc này đường ruột còn có một lượng khí lớn, ăn uống vào sẽ dễ gây đau bụng, dù môi khô cũng không nên uống nước, có thể dùng tăm bông thấm nước xoa vào môi. Sau 6 tiếng, sản phụ có thể ăn đồ lỏng như nước cơm, canh. Ngoài ra, có thể ăn một số thức ăn để bài tiết khi ra ngoài như canh củ cải, giúp thúc đẩy nhu động đường ruột, tuy nhiên không nên ăn một số thức ăn khó tiêu như sữa, đậu nành…Khi nào sản phụ đánh hơi được mới có thể ăn cháo, mì, cơm nát, các loại thức ăn giúp tiết sữa như canh cá chép, canh thịt gà, canh nhân sâm…

Sản phụ sinh mổ trong thời gian dài không nên dùng những thực phẩm kích thích như trà, cà phê.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks