Cận thị ở trẻ em

Đánh giá bài viết !

Cận thị là một trong những tật về khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cận thị gây nhiều phiền toái cho người bệnh, không nhìn rõ được vật ở xa như người bình thường. Nếu không được phát hiện sớm thì tình trạng bệnh càng nặng thêm, nhưng nhiều gia đình lại không biết được điều đó tới khi phát hiện ra thì đã muộn con trẻ đã bị cận khá nặng. Vì thế hãy cùng tìm hiểu về bệnh cận thị ở trẻ em để có cách phòng ngừa hợp lý cho trẻ.

Triệu chứng bệnh cận thị ở trẻ

Nếu mắc bé bị cận thị, bé thường sẽ gặp khó khăn trong việc đọc và nhìn thấy vật ở xa một cách rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị bao gồm nheo mắt, mỏi mắt và nhức đầu. Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là triệu chứng của cận thị.

Nguyên nhân gây cận thị

Ở trẻ bị cận, khoảng cách từ trước ra sau nhãn cầu dài hơn so với người bình thường, khiến cho ánh sáng và các hình ảnh tập trung ở phía trước thay vì ngay trên võng mạc, làm cho những vật ở xa trông mờ và nhòe đi.

Trẻ em có khuynh hướng thừa hưởng dị tật khúc xạ này từ cha mẹ, trường hợp này là do di truyền. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra cận thị. Việc thường xuyên nhìn gần, như đọc sách quá sát với mắt sẽ khiến tình trạng cận thị ở trẻ em dễ xảy ra. Cụ thể là:

—         Trẻ xem ti vi và đọc sách quá gần

–         Thiếu ngủ

–         Tư thế ngồi học không đúng

–         Học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng

–         Trẻ sơ sinh thiếu tháng

Phòng ngừa cận thị

Chắc chắn, các mẹ sẽ không muốn con mình phải đeo một cặp mắt kiếng dày lên mắt, nên ngay từ khi bé còn rất nhỏ, bạn đã nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa cận thị cho con. Hãy chắc chắn con bạn được kiểm tra mắt khi bé được 1 tuổi. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có nhiều người bị cận thị, nên chú ý kiểm tra thị lực của con để xử lý kịp thời khi con mới chớm mắc phải tật mắt này.

Để bảo vệ đôi mắt cho bé, bố mẹ cần đảm bảo trong nhà luôn đủ ánh sáng, nhất là khi con cần phải đọc sách hay hoạt động mắt nhiều. Khi bé đi chơi bên ngoài, đôi mắt cũng cần được bảo vệ bằng các loại kính phù hợp. Tư thế ngồi học đúng, giữ sách cách xa mắt ở một khoảng cách thích hợp cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải cận thị. Bên cạnh đó, tập cho trẻ có được những thói quen sinh hoạt như sau cũng là điều cần thiết:

– Đảm bảo ánh sáng tốt khi làm việc. Ánh sáng tốt là cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống cận thị. Sử dụng càng nhiều ánh sáng càng tốt khi đọc sách, miễn là nó không phải là ánh sáng chói hoặc khó chịu. Hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng quá ít ánh sáng khi đọc hoặc viết.
– Mắt cần được nghỉ ngơi sau khi đọc sách, xem ti vi
– Giữ mắt đọc / viết tài liệu tối thiểu cách xa 30cm
– Ngồi cách khoảng 50 cm với máy tính và ti vi, không được xem quá sát.
– Không nằm xuống đọc, hầu hết trẻ đều có thói quen nằm trên giường để đọc sách, đọc truyện hoặc nằm ra sàn nhà. Hành động này có sự ảnh hưởng rất lớn với mắt vì khi đó khoảng cách mắt và sách quá gần sẽ gây hại cho mắt của trẻ.
– Ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ
– Hoạt động ngoài trời hàng ngày, luyện tập thể dục thể thao và ăn thực phẩm tốt cho mắt
– Tránh đọc tài liệu với phông chữ nhỏ / mờ, điều này sẽ khiến mắt của trẻ bị mỏi

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks