Biểu cảm đặc biệt của trẻ sơ sinh

Đánh giá bài viết !

Một người lớn bình thường có khả năng giao tiếp bằng lời và bằng cử chỉ, bạn có thể có giao tiếp bằng lời nói rất tốt, đôi khi xen kẽ một số cử chỉ hoặc biểu cảm nét mặt để tạo hiệu quả cao khi giao tiếp. Trong khi đó, trẻ sơ sinh lại là những chuyên gia giao tiếp phi ngôn ngữ hàng đầu. Vì các bé chưa thể diễn tả những nhu cầu và cảm xúc của mình bằng lời nói, các bé sẽ nỗ lực biểu đạt thông qua cử chỉ, hoặc nét mặt.

Biểu cảm đặc biệt của trẻ sơ sinh mà bạn vẫn hay thấy là khi bé khóc. Chỉ mỗi tiếng khóc của trẻ là đã có bao nhiêu ẩn ý mà bạn cần cắt nghĩa, có thể là vì những lý do về thể chất như bé đói, lạnh, bé buồn ngủ…, hoặc những lý do về cảm xúc như bé cần được ba mẹ âu yếm, muốn được mẹ bế và vỗ về. Ngoài biểu đạt bằng tiếng khóc, biểu cảm đặc biệt của trẻ sơ sinh còn thông qua cử chỉ và nét mặt. Ví dụ, trẻ hay đòi ăn khi nhìn thấy người lớn đang ăn, và tỏ ra thích thú với đồ ăn, thực phẩm, bạn biết rằng đó là dấu hiệu bé có thể bắt đầu tập ăn dặm, bé hay ngậm tay, mút tay, có thể bé sắp mọc những chiếc răng đầu tiên, và lợi đang ngứa lắm. Các bé biểu hiện mình đã no bụng bằng cách quay đầu đi, tránh bình sữa mỗi khi mẹ đút, hoặc một số bé lớn hơn còn có thể dùng tay đẩy bình sữa đi.

bieu-cam-dăc-biet-cua-tre-so-sinh-01

Để hiểu được những “nỗi lòng” của con cũng như chăm sóc con tốt nhất, bạn cần thiết phải chú ý những biểu hiện của bé. Sẽ không dễ dàng để cắt nghĩa được những hành động của bé lúc ban đầu, nhưng với khả năng quan sát và chú ý nhiều lần, bạn chắc chắn sẽ biết được con mình muốn gì, cần gì thông qua những biểu hiện nhất định. Bé luôn luôn nỗ lực giao tiếp với bạn, để thể hiện nhu cầu của mình. Một khi bạn tỏ ra quan tâm và cố gắng giao tiếp với bé, bé sẽ không bao giờ bỏ cuộc, dù đôi khi các mẹ nhà mình đoán sai ý bé.

Phớt tỉnh ăng-lê với trẻ sơ sinh không tốt chút nào

bieu-cam-dăc-biet-cua-tre-so-sinh-02

Việc bạn phớt lờ đi các tín hiệu bé đang cố thể hiện với bạn sẽ khiến bé thêm khó chịu, bức rức trong người. Qua nhiều lần như vậy, bé sẽ không cố gắng biểu đạt ý của mình nữa, điều này làm khả năng tương tác của bé chậm phát triển và ảnh hưởng đến cả khả năng giao tiếp của bé khi bé trưởng thành.

Một trường hợp cụ thể là những lần bé khóc nhiều ngay cả khi mới ăn và đi vệ sinh xong. Nhiều người lớn sẽ cho rằng không nên quá chiều chuộng trẻ, cứ hễ nghe tiếng khóc và đến dỗ dành sẽ khiến trẻ quen với việc đó, càng lớn sẽ càng khó tập tính tự lập cho  trẻ. Và rồi họ làm ngơ trước những tín hiệu bé đang cố tạo ra.

Sự thật là không có một công thức nào xác định cụ thể là bé muốn gì, cần gì từ bạn thông qua tiếng khóc, vì bé luôn thay đổi, lúc thế này, lúc thế khác. Nhưng bạn có thể dùng trực giác của một người mẹ để hiểu xem con mình đang cảm thấy như thế nào và đang muốn nói gì với bạn.

Các mẹ nhà mình nên làm gì

Quan sát nhiều hơn

Muốn hiểu ai thì cần chú ý, tìm hiểu, quan sát người đó nhiều hơn. Điều này cũng tương tự đối với trẻ nhỏ. Bạn hãy chú ý đến biểu hiện nét mặt, đôi mắt và các ngôn ngữ cử chỉ của bé. Bạn sẽ không cảm thấy quá khó để hiểu con mình,

Phản ứng lại những biểu hiện của bé

Việc bạn phản ứng lại trước những tín hiệu của trẻ sẽ tạo ra sự giao tiếp hai chiều, giữa bé và bạn. Bé sẽ cảm thấy mình đang được quan tâm và chú ý. Khoan hãy nói đến hiệu quả của cuộc giao tiếp này, miễn bạn có thể hiện tấm lòng của mình, và mong muốn giải quyết những “tâm tư” của các cô cậu khó tính này. Còn việc giải nghĩa chính xác những tín hiệu này, bạn sẽ dần dần thích nghi và nhanh chóng hiểu được sau khi đã “có kinh nghiệm” hơn.

 Một khi bạn hiểu được yêu cầu, nhu cầu của bé, bạn nên đáp ứng nó, và dừng nên ép buộc bé theo ý muốn của bạn hoặc làm những điều bé không muốn.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên và tập mô phỏng cử chỉ, nét mặt

http://beyeume.vn/wp-content/uploads/2015/09/bieu-cam-dăc-biet-cua-tre-so-sinh-03.jpg

Dù vào thời điểm ấy, bé có hiểu lời bạn nói hay không, hãy cố gắng trò chuyện với bé bằng lời. Việc bạn trò chuyện thường xuyên với trẻ sẽ giúp kích thích khả năng giao tiếp và khả năng nói của trẻ. Bé sẽ nhanh chóng hiểu được các từ ngữ cơ bản và cố gắng tập nói theo.

Khi trò chuyện bằng lời được kết hợp với mô phỏng về nét mặt, ý nghĩa của từ ngữ sẽ được biểu hiện rõ hơn. Bé sẽ hiểu thêm các động từ thông qua hành động mà bạn mô phỏng, ví dụ như các từ “vỗ tay”, “chào tạm biệt”, “hôn”, “ôm”… Bên cạnh đó, bé cũng hiểu các trạng thái và cảm xúc hơn nếu bạn sử dụng cả biểu hiện khuôn mặt.

Mô phỏng tạo ra một tương tác hai chiều, bạn mô phỏng ý nghĩa từ ngữ qua cử chỉ, nét mặt như cách bé vẫn làm, bé hiểu ý nghĩa của các từ ngữ ấy và cố gắng mô phỏng lại cho bạn. Việc này giúp cho trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ, cũng như tăng cường tình cảm giữa bé và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, trò chuyện với trẻ, đồng thời mô phỏng biểu cảm hoặc hành động chắc chắn là điều không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks