Bệnh viêm phổi ở trẻ em 1 – 3 tuổi

Đánh giá bài viết !

Bệnh viêm phổi là một căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cho bé từ 1 – 3 tuổi nếu như các mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ cần trang bị cho mình tất cả những kiến thức về căn bệnh này để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ em không gây ra những triệu chứng rõ rệt như ho có đờm, cảm sốt, thở dốc, tức ngực… như đối với người lớn. Với trẻ em từ 1 – 3 tuổi, các triệu chứng mà ba mẹ có thể nhận thấy chỉ đơn giản là bé chán ăn, ăn uống không ngon miệng như bình thường, mệt mỏi, uể oải và hay thở gấp. Đó là lý do vì sao bố mẹ không thể phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng tử vong.

Triệu chứng bệnh thường tùy thuộc vào độ tuổi của người nhiễm bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn có thể theo dõi các triệu chứng bệnh viêm phổi thường xảy ra đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi trong bảng sau:

Triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em
Viêm phổi lành tính Viêm phổi Viêm phổi cấp tính
Ho khan Đau cổ họng Sốt cao
Sốt nhẹ Ho Ho có đờm
Đau đầu Sốt nhẹ Toát mồ hôi trộm
Mệt mỏi Tiêu chảy Da mẩn đỏ
Ăn không ngon miệng Môi tím tái
Mệt mỏi, kiệt sức Khó thở, thở khò khè

Vì những triệu chứng khó phân biệt với một số loại bệnh cảm sốt hoặc cúm dạ dày, bạn chỉ có cách đưa bé đến kiểm tra ở bệnh viện để được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Bệnh phát tán trong cơ thể rất nhanh và có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ ngay lập tức, vì vậy, khi thấy trẻ có những dấu hiệu, dù không nghiêm trọng lắm, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Điều trị bệnh viêm phổi

benh-viem-phoi-o-tre-em-01

Mục tiêu chữa trị của bệnh viêm phổi có vẻ rất đơn giản – loại bỏ vật truyền nhiễm như vi rút, vi khuẩn và ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi được gây ra bởi các loại vi rút và vi khuẩn khác nhau nên cách điều trị và chăm sóc trẻ mắc bệnh cũng khác nhau.

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân gây bệnh cho bé, mức độ nghiêm trọng của bệnh, độ tuổi…sau đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp. Bạn có thể sẽ cho bé uống thuốc và chăm sóc tại nhà, hoặc cần đến điều kiện chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Điều trị bệnh viêm phổi được gây ra bởi vi rút

Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh sẽ giúp trẻ hồi phục hơn sau 3 ngày.

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ sẽ cần được điều trị bằng thuốc tiêm vào tĩnh mạch hoặc sử dụng ống thở để hỗ trợ việc hít thở.

Điều trị viêm phổi do vi rút gây ra

Bệnh viêm phổi do vi rút gây các triệu chứng nhẹ hơn và thường sẽ tự khỏi sau một thời gian, vì vậy trẻ mắc bệnh thường được điều trị các triệu chứng tại nhà.
Ngoài cho con uống thuốc điều trị triệu chứng, mẹ nên cho con uống nhiều nước, ăn đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và uống thuốc để điều trị đau nhức, sốt và khó thở.
Bệnh viêm phổi do vi rút thường đòi hỏi nhiều thời gian hồi phục hơn. Thường thì thời gian hồi phục của trẻ là từ 1 – 3 tuần.

Bệnh viêm phổi do nhiễm nấm

Có hơn 10 loại nấm có thể gây bệnh viêm phổi, các loại nấm này có khả năng gây suy yếu hệ miễn dịch.
Một số loại thuốc trị nấm có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi, thông qua uống thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Ngoài điều trị bằng thuốc, mẹ còn có nhiều cách khác nhằm giúp bé nhanh chóng hồi phục khỏi những triệu chứng và ngăn chặn không để bệnh trở nặng, bao gồm:

  • Uống nước ấm để làm lỏng chất nhầy trong mũi
  • Nghỉ ngơi nhiều
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng
  • Bổ sung vitamin C và đạm

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks