Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh 4.00/5 (80.00%) 2 votes

Bệnh vàng da là một tình trạng phổ biến xảy ra ở hầu hết các trẻ sơ sinh, với 25% đối với trẻ sinh đủ tháng, và đa số ở trẻ sinh non tháng.

benh vang da o tre so sinh

Nguyên nhân gây bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh này xảy ra do tăng Bilirubin gián tiếp, một chất màu vàng được sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ. Trẻ sơ sinh có lượng tế bào máu đỏ cao, và các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới liên tục. Tuy nhiên, chức năng gan của bé còn chưa phát triển hoàn chỉnh và chưa có khả năng lọc Bilirubin ra khỏi máu.

Đó là lý do vì sao bệnh vàng da thường xảy ra với trẻ sơ sinh trong hai tuần đầu tiên, sau đó sẽ khỏi dần vì chức năng gan của bé lúc này đã khá hoàn thiện.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể diễn ra ở mức độ nhẹ, gọi là vàng da sinh lý. Đôi khi có trường hợp tiến triển nghiêm trọng do Bilirubin gián tiếp thấm vào não, gây nhiễm độc thần kinh, khi đó, bệnh được gọi là vàng da bệnh lý.

Các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ được xem là mắc bệnh vàng da sinh lý nếu có các dấu hiệu sau:

– xuất hiện sau khi bé chào đời được 24 tiếng
– tự động hết đi sau 1 tuần ở trẻ sinh đủ tháng và sau 2 tuần đối với trẻ sinh thiếu tháng.
– trẻ chỉ mắc bệnh vàng da mà không mắc thêm bất cứ triệu chứng nào
– mức độ vàng da nhẹ, chỉ xuất hiện trên vùng da ở mặt, cổ, ngực, bụng trên rốn
– nồng độ Bilirubin trong máu không quá 12 mg% ở trẻ đủ tháng và 14 mg% ở trẻ thiếu tháng
– tốc độ tăng Bilirubin trong máu không quá 5 mg% trong 4 giờ

Cách điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Hiện nay có 3 cách điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh thường được áp dụng nhất:

Sử dụng Albumine

Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng cho bé, kết hợp sử dụng các loại thuốc gia tăng tốc độ chuyển hóa Bilirubin gián tiếp

Chiếu đèn điều trị vàng da

Sử dụng năng lượng ánh sáng xuyên qua lớp mỡ dưới da để đổi các phân tử Bilirubin gián tiếp thành các sản phẩm quang oxy có thể hòa tan trong nước, không độc, có thể đào thải qua gan và hệ bài tiết. Ánh đèn được sử dụng có bước sóng từ 400 – 500 nm, cực điểm là 450 – 460 nm tương ứng với với đỉnh hấp thụ của Bilirubin.
Phương pháp này được áp dụng điều trị cho trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sau khi sinh 24 giờ, chưa có dấu hiệu nhiễm độc thần kinh. Những trẻ có nguy cơ vàng da sơ sinh cao, như sinh thiếu tháng, bầm dập nhiều, xuất huyết nhiều, bướu huyết thanh, trẻ có tán huyết…cũng có thể được áp dụng biện pháp này ngay sau khi sinh.

Thay máu cho bé

Nếu bé có nguy cơ nhiễm độc thần kinh cao, bác sĩ sẽ xem xét biện pháp thay máu, nhằm đưa máu có hàm lượng bilirubin cao ra ngoài và thay thành máu mới.

Các biện pháp trên cũng hiệu quả nếu áp dụng thêm với cách tắm nắng cho bé. Tắm nắng có thể giúp kích thích quá trình chuyển hóa và lọc Bilirubin, giúp đào thải chất này và giúp bé mau khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks