Bé bị khó ngủ và cách giải quyết

Bé bị khó ngủ và cách giải quyết 4.00/5 (80.00%) 2 votes

Bệnh khó ngủ không chỉ xảy ra với người lớn mà đôi khi các em bé nhà mình cũng sẽ gặp phải. Bé bị khó ngủ do nhiều nguyên nhân. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây để ba mẹ đưa ra cách giải quyết kịp thời nếu bé nhà bạn bị khó ngủ nha.

Bé bị thụt lùi về giấc ngủ

Biểu hiện khi bé bị khó ngủ lúc này là bé hay thức giấc giữa đêm, khóc lóc hoặc không nhưng thường khó ngủ ngon, hay giật mình. Ban ngày ngủ ít hoặc bỏ giấc. Thực ra, nếu bé đang trong giai đoạn 3 -4 tháng, 8 -10 tháng và 12 tháng thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Vi đây là thời điểm bé gặp nhiều bước ngoặt trong sự phát triển của thể chất.

Để giải quyết điều này, ba mẹ hãy massage hoặc tắm nhanh bằng nước ấm cho bé khoảng 30 phút cho bé dễ ngủ. Tuy nhiên, nếu bé tiếp tục quấy khóc, bạn nên nhờ tới tư vấn của bác sĩ hoặc sử dụng phương pháp để bé tự ngủ. Nghĩa là không dỗ, bế hay chiều theo ý bé trước khi ngủ. Đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn, bé sẽ học cách tự ngủ, thậm chí cả lúc thức giấc giữa đêm.

Bé bị khó ngủ và cách giải quyết

Bé mọc răng

Nếu bé bị khó ngủ do những cơn đau khi mọc răng hành hạ, ba mẹ có thể dỗ dành, sử dụng các loại kem bôi giảm đau khi mọc răng hoặc chườm một chiếc khăn lạnh lên chỗ lợi phồng rộp nhằm làm bé dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Bé tự thức dậy sớm

Nếu bé nhà bạn cứ tự dậy ngay cả khi mặt trời còn chưa mọc thì bạn nên sử dụng các biện pháp như: để ánh sáng trong phòng dịu nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng làm bé thức giấc, cửa phòng được đóng kín và yên tĩnh. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn sáng trễ hơn để thay đổi thói quen.

Bé bị khó ngủ và cách giải quyết

Bé không được ngủ đủ vào ban ngày

Điều này có vẻ lạ nhưng nếu không được ngủ đủ giấc vào ban ngày thì rất có thể bé bị khó ngủ vào ban đêm. Do đó, ba mẹ nên duy trì 2 -3 giấc ngủ ngắn ban ngày cho bé, tránh để giờ ngủ ngắn sát giờ ngủ chính.

Bé bị cảm, hen suyễn, khó thở

Đây là lý do dễ hiểu khi bé bị khó ngủ. Bạn nên cho bé đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và chữa trị sớm để mau khỏi bệnh.

Bé bị khó ngủ và cách giải quyết

Ngoài ra, còn một cách nữa giúp bé dễ ngủ hơn. Đó là mẹ có thể cho bé một cái gối ôm, con gấu bông hay bất kỳ thứ gì bé thích để bé an tâm khi ngủ. Ôm gấu bông còn giúp bé tránh bị giật mình thức giấc nữa đó. Ba mẹ hãy thử xem!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks