Bé ăn dặm với súp lơ

Bé ăn dặm với súp lơ 2.50/5 (50.00%) 2 votes

Với mong muốn các mẹ luôn có những ý tưởng mới dành cho thực đơn bé ăn dặm, Bé Yêu Mẹ sẽ giới thiệu thêm một loại thực phẩm mới trong danh sách các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Các mẹ hãy xem những công dụng tuyệt vời của súp lơ và tham khảo các món ăn gợi ý được chế biến từ loại thực phẩm này nhé

Thành phần dinh dưỡng của súp lơ trắng

Súp lơ chứa các thành phần dinh dưỡng giúp phòng chống bệnh ung thư. Trong 200 gr súp lơ trắng chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C và canxi. Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng được thể hiện trong bảng dưới đây

Vitamin Hàm lượng Khoáng chất Hàm lượng
Vitamin A 15 IU Natri 19 mg
Vitamin C 54.9 mg Can xi 20 mg
Vitamin B 0.05 mg Phốt pho 40 mg
Vitamin B6 0.21 mg Kali 176 mg
Lutein 36 mcg Ma-nhê 11mg

Khi nào phù hợp cho bé ăn dặm với súp lơ?

Súp lơ trắng cũng như súp lơ xanh không được chọn là loại rau củ nên có mặt trong thực đơn bé ăn dặm quá sớm, vì chúng thường gây đầy hơi và khó tiêu đối với hệ tiêu hóa non trẻ của bé. Thời gian phù hợp để bé thử ăn dặm với súp lơ là từ 8 – 10 tháng tuổi nhưng bạn cũng nên cho bé thử ăn súp lơ một vài lần trước khi thực sự đưa nó vào thực đơn quen thuộc cho bé. Nếu em bé có vấn đề về tiêu hóa, bạn nên đợi thêm 1 -2 tháng nữa để dạ dày bé dễ thích nghi với loại thực phẩm này.

Lựa chọn và bảo quản súp lơ cho bé ăn dặm như thế nào?

Kích thước của súp lơ sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của chúng, vì vậy lựa chọn súp lơ lớn hay nhỏ không phải là điều đáng chú ý. Điều bạn cần để tâm là phần lá màu xanh ở bên ngoài bao bọc những bông cải. Phần lá bên ngoài càng dày thì các bông cải bên trong càng được bảo vệ tốt, không bị dập nát bởi các yếu tố bên ngoài. Nếu phần lá này màu xanh tươi và cứng, phần bông cải càng tươi ngon và giữ nguyên từng nhánh.

Bảo quản súp lơ bằng cách bỏ súp lơ trong bịch ny-lông và để trong tủ lạnh, với phần thân ở dưới và phần bông cải ở bên trên. Cách đặt súp lơ như vậy sẽ giúp cho phần bông cải không bị dập và tách rời.

Cách chế biến súp lơ

Hấp là cách chế biến súp lơ tốt nhất để giữ được vị ngọt của món ăn. Khi hấp súp lơ, bạn chú ý không nên hấp trong thời gian quá dài, vì nó khiến cho súp lơ không còn giữ độ giòn, đôi lúc có vị đắng.

Nướng cũng là một cách để đảm bảo mùi vị, tuy nhiên, súp lơ nướng thường không phù hợp để kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Các món ăn cho bé ăn dặm từ súp lơ

Súp lơ nghiền

Thành phần:

  • 1 bắp súp lơ

Cách chế biến:

  1. Rửa sạch súp lơ với nước lạnh
  2. Gọt bỏ phần lá xanh để lấy phần bông cải bên trong
  3. Cắt phần bông cải thành những miếng nhỏ, nếu có thể chỉ nên dùng phần bông, nó sẽ giúp món nghiền mịn và có vị ngon hơn. Hấp cho đến khi các bông cải mềm.
  4. Nghiền bông cải súp lơ cho đến khi thật nhuyễn
  5. Thêm một ít nước để món ăn nhuyễn mịn và không quá đặc.

be-an-dam-voi-sup-lo-01

Súp lơ, táo và bí ngòi

Thành phần:

  • 1 bắp súp lơ nhỏ
  • 1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ hạt
  • 1 quả bí ngòi băm nhỏ

Cách chế biến:

  1. Rửa sạch súp lơ với nước lạnh, cắt bỏ phần lá, giữ lại bông cải và cắt thành những miếng nhỏ. Hấp cho đến khi chín vừa.
  2. Hấp táo (đã gọt vỏ và bỏ hạt) và bí ngòi vào nồi hấp và hấp chín
  3. Bỏ tất cả các thành phần vào máy và nghiền cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn. Thêm một ít nước vào quá trình nghiền hỗn hợp này nếu bạn muốn hỗn hợp mịn và lỏng hơn.

* Lưu ý: Nếu muốn luộc chung các thành phần với nhau thì bạn cần luộc súp lơ trước 15 phút, sau đó cho táo và bí ngòi vào, vì súp lơ chín lâu hơn hai món còn lại.

Súp kem súp lơ

Thành phần:

  • 1 lít nước luộc gà
  • 1 bắp súp lơ
  • 2 củ cà rốt
  • 2 muỗng hành và tỏi băm nhuyễn
  • 2 muỗng bơ
  • một ít muối

Cách chế biến:

  1. Cà rốt rửa sạch và cắt hạt lựu. Súp lơ cắt bỏ phần lá, rửa sạch phần bông cải với nước lạnh và cắt thành từng miếng  nhỏ.
  2. Bắt nồi lên bếp, cho bơ vào và đợi đến khi bơ tan chảy. Thêm hành và tỏi vào, xào cho đến khi hành tỏi vàng đều. Sau đó, cho súp lơ và cà rốt vào nồi, xào đều tay.
  3. Đổ nước luộc gà vào nồi và nấu đến khi nước sôi. Hạ lửa, đậy nắp nồi và hầm trong khoảng 30 phút, hoặc đến khi súp lơ và cà rốt mềm nhừ.
  4. Tắt lửa, để súp nguội trong vòng 10 phút. Sau đó, cho súp vào máy xay và xay nhuyễn. Nếu muốn thêm vị béo vào món súp, bạn có thể thêm 200 ml sữa tươi vào món súp khi xay.

 

be-an-dam-voi-sup-lo

Các loại thực phẩm kết hợp với súp lơ:

Táo Súp lơ xanh Đậu xanh
Khoai tây Đậu Hà Lan Gạo nâu
Thịt bò Thịt heo Thịt gà

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks