Bao giờ bạn bắt đầu có kinh nguyệt sau sinh?

Bao giờ bạn bắt đầu có kinh nguyệt sau sinh? 1.00/5 (20.00%) 1 vote

Cho con bú là nguyên nhân chính khiến cho giai đoạn không kinh nguyệt sau sinh kéo dài, chính vì vậy, bạn cho con bú càng nhiều thì kỳ “kinh nguyệt đi vắng” càng dài. Nguyên nhân là do hóc môn prolactin – một loại hóc môn chịu trách nhiệm kích thích tuyến vú sản xuất sữa đã làm giảm khả năng rụng trứng.

Nhiều bà mẹ không cho con bú sẽ thấy kinh nguyệt quay trở lại từ chỉ trong 4 – 6 tuần sau sinh. Một người vừa cho con bú vừa kết hợp cho bé bú sữa công thức thường có thể sẽ có kinh nguyệt trở lại sau vài tháng. Và đối với các bà mẹ cho con bú 100% sữa mẹ thường có mất kinh lâu hơn, từ 6 tháng đến 10 tháng, thậm chí lâu hơn.

khi-nao-kinh-nguyet-sau-sinh-bat-dau-tro-lai

Bà mẹ có thể mang thai trước khi kinh nguyệt sau sinh xuất hiện không?

Nếu bạn chưa lên kế hoạch mang thai lần 2, bạn cần cẩn thận trong quan hệ vợ chồng vì kỳ kinh nguyệt sau sinh chưa xuất hiện không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Bạn hãy nhớ rằng, kỳ rụng trứng sẽ xuất hiện trước khi kinh nguyệt bắt đầu, khi bạn rụng trứng lần đầu tiên sau sinh, bạn sẽ có khả năng mang thai nhưng không hề biết điều này.

Chính vì vậy, dù bạn biết rằng cho con bú là một cách giúp bạn tránh thai, nhưng không nên quá tin tưởng vào nó. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp tránh thai phù hợp và không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai mua tại nhà thuốc. Một số loại thuốc tránh thai chứa hóc môn estrogen có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ.

Kinh nguyệt sau sinh có giống với thời kỳ trước mang thai không?

Kinh nguyệt sau sinh có thể thay đổi một chút, hoặc rất nhiều, hoặc là không thay đổi gì. Điều này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Sự thay đổi kinh nguyệt sau sinh có thể là:

  • Thay đổi về độ dài chu kỳ: chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi dài hơn hoặc ngắn hơn
  • Lượng kinh nguyệt nhiều hơn hoặc ít hơn
  • Số ngày có kinh nguyệt sẽ tăng lên hoặc giảm đi
  • Đặc biệt là các cơn đau âm ỉ ở bụng dưới có thể giảm đi hoặc tăng nhiều hơn

Nguyên nhân của sự thay đổi này là do kích thước tử cung tăng trong thời gian mang thai và giảm nhỏ lại sau khi sinh. Như bạn đã biết, thành tử cung sau khi bị bong ra khỏi thành tử cung trước mỗi đợt kinh nguyệt sẽ được tái tạo và hình thành trở lại sau đó. Quá trình này cũng diễn ra tương tự sau mỗi lần mang thai, vì vậy, bạn sẽ thấy những thay đổi ở kỳ kinh nguyệt sau sinh của mình. Lượng kinh nguyệt ở mỗi kỳ có thể trở nên nhiều hơn sau khi sinh nếu trước khi mang thai bạn có sử dụng biện pháp tránh thai như viên uống tránh thai. Các loại thuốc tránh thai kiểm soát hóc môn thường có tác dụng làm mỏng thành tử cung.

khi-nao-kinh-nguyet-sau-sinh-bat-dau-tro-lai

Kinh nguyệt sau sinh không đều?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ không đều vì hóc môn sẽ mất một thời gian để trở lại bình thường, đặc biệt đối với những người đang cho con bú. Bạn sẽ thấy có những chu kỳ kéo dài 28 ngày, nhưng tháng sau có thể 24 hoặc 32 ngày. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định sau một vài tháng, khi hàm lượng hóc môn estrogen trong cơ thể trở lại bình thường.

Dấu hiệu kinh nguyệt sau sinh bất thường là gì?

Nếu như kinh nguyệt sau sinh của bạn ra nhiều máu, kèm theo các cơn đau bụng dữ dội, bạn cần phải đi khám phụ khoa. Đó có thể là các dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, một số dấu hiệu của bệnh thiếu máu và rối loạn tuyến giáp mà bạn cần chú ý như:

  • kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày và các mảng niêm mạc vón cục nhiều
  • chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc bị mất kinh một vài tháng sau khi đã có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh
  • kinh nguyệt không trở lại sau khi đã ngưng cho con bú 3 tháng

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks