Bạn biết gì về ngày rụng trứng

Đánh giá bài viết !

Chúng ta đều biết bên trong cơ thể người phụ nữ diễn ra quá trình rụng trứng mỗi tháng. Vậy thực hư về việc này là như thế nào?

Mỗi tháng, cơ thể phụ nữ sẽ chuẩn bị cho sự thụ thai bằng cách tiết ra các hóc môn kích thích nang trứng, gọi tắt là hóc môn FSH, nhằm gây rụng trứng đối với những nang trứng đã trưởng thành trong buồng trứng của bạn.

Mỗi nang trứng sẽ tiết ra hóc môn estrogen, và nếu hóc môn được tiết ra với một liều lượng nhất định, quá trình rụng trứng sẽ được diễn ra. Khi hóc môn estrogen đã được tiết ra đủ, thường thì khoảng 12 – 18 ngày sau khi kinh nguyệt bắt đầu, một quả trứng chín rơi ra khỏi nang trứng. Và đó là ngày chúng ta gọi là ngày rụng trứng.

ban-biet-gi-ve-ngay-rung-trung

Ngày rụng trứng diễn ra như thế nào?

Sự sản xuất hóc môn estrogen trong nang trứng kích thích hóc môn thứ ba, có tên gọi là luteinizing hormone. Trong vòng 24 giờ trong cơ thể với hóc môn LH, trứng sẽ xuất hiện từ nang và nhanh chóng “đổ bộ” vào ống dẫn trứng. Trong khi đó, nang trứng sau khi đã rụng trứng xong sẽ tiếp tục sản xuất một loại hóc môn, gọi là progesterone để ngăn chặn những quả trứng không được rụng tiếp từ nang, và cũng để đảm bảo chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ ổn định. Giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 – 16 ngày, sau đó, lượng hóc môn progesterone giảm dần và chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại như ban đầu.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang trong thời kỳ rụng trứng

Khoảng 1/5 người cảm thấy đau bụng dưới, khi quá trình rụng trứng diễn ra. Đau nhức ở ngực hoặc cảm giác khó chịu cũng là một hiện tượng phổ biến của thời kỳ này. Hầu hết nhiều phụ nữ còn có dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường, có màu trong suốt và dẻo hơn vào những ngày trước ngày rụng trứng. Ngoài các dấu hiệu trên bạn có thể xem thêm thông tin tại Cách xác định ngày rụng trứng

Điều gì sẽ xảy ra với trứng sau khi rụng?

Điều gì xảy ra với trứng sau khi rụng khỏi các nang trứng phụ thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không. Nếu trứng được thụ tinh trong một vài giờ sau khi rụng, trứng đã được thụ tinh, hay lúc này gọi là hợp tử sẽ được cấy vào thành tử cung và bắt đầu một quá trình phát triển kì diệu kéo dài 9 tháng để trở thành em bé.

Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tự phân hủy trong khoảng 12 – 24 giờ, và hút lại vào cơ thể hoặc đi ra ngoài theo dòng kinh nguyệt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks