Bà bầu tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ

Đánh giá bài viết !

Mang thai là khoảng thời gian duy nhất trong cuộc đời bạn mang một “quả bóng” tròn căng trước bụng và được bao bọc trọn vẹn trong một thân hình nặng ký. Tăng cân là một dấu hiệu đáng mừng trong thai kỳ, vì nó chứng tỏ em bé đang phát triển rất tốt trong bụng mẹ. Vì vậy, bạn cần theo dõi cân nặng của mình và đối chiếu với các hướng dẫn sau để xác định xem mình có đang tăng cân đúng và đủ hay chưa, tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ là hợp lý.

Dù đang thừa cân hoặc thiếu cân, bạn đều mong muốn được tăng cân trong suốt thai kỳ, vì đó là điều cần thiết. Tăng cân một cách từ từ và đều đặn qua các kỳ tam cá nguyệt là một trong những yếu tố tiêu biểu cho một thai kỳ khỏe mạnh, một em bé phát triển ổn định. Và bạn cần phải theo dõi cân nặng và giữ nó ở một khỏe mạnh.

Tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ là hợp lý?

ba-bau-tang-bao-nhieu-can-trong-thai-ky-01

Bây giờ bạn đều là những bà mẹ bụng tròn căng, nhưng trước đây bạn có thể là một người thừa cân, người thiếu cân, người cân đối… Và đối với những tình trạng cân nặng khác nhau, bạn sẽ có số cân tăng thêm khác nhau.

Tình trạng số khối cơ thể trước khi mang thai Cân nặng sẽ tăng thêm trong suốt thai kỳ
Thiếu cân 12.5 – 18 kg
Đủ cân, cân đối 11.5 – 15.5 kg
Thừa cân 7 – 11.5 g
Béo phì 5 kg

Nếu bạn mang đa thai, như sinh đôi, sinh ba, cân nặng của bé có thể tăng lên trong khoảng 15.5 –  20 kg.

Tăng cân trong thời kỳ mang thai – những vấn đề có thể mẹ bầu chưa biết?

Bạn nên giữ cơ thể ở mức cân nặng khỏe mạnh bằng cách ăn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng cường luyện tập thể dục và hạn chế các món ăn ngọt, nhiều chất béo. Chế độ dinh dưỡng “dành cho hai người”  không có nghĩa là bạn nên ăn gấp đôi bình thường.

Những em bé được sinh ra bởi những bà mẹ tăng quá mức cân trong thời gian mang thai, sẽ có  kích thước khi sinh. Điều này có thể gây nên các biến chứng khi sinh cho cả mẹ và bé. Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh mổ cao hoặc sinh non. Họ còn có xu hướng tăng cân nhiều sau khi sinh và tăng cân cao hơn trong kỳ mang thai tiếp theo.

Phụ nữ bị quá cân vào khoảng thời gian thụ thai còn có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn so với phụ nữ bắt đầu tăng quá cân trong thời kỳ mang thai, như mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hoặc kinh giật, đồng thời, gặp khó khăn khi cho con bú vì khả năng sản xuất sữa mẹ thấp và khó chọn vị trí để cho con bú.

Phụ nữ mang thai nhưng bị thiếu cân thường có khả năng sinh con non hoặc sinh em bé nhẹ cân (dưới 3 kg).

Mẹ bầu có nên lo lắng về vấn đề giảm cân sau sinh

Cân nặng bạn tăng thêm trong suốt thai kỳ sẽ sớm mất đi sau khi sinh con. Sau sinh con khoảng 6 tuần, các bà mẹ tăng cân trong mức tiêu chuẩn thường sẽ giảm bớt 1/2 số cân nặng đã tăng lên trong thời kỳ mang thai. Số cân còn lại bạn sẽ tốn nhiều thời gian để giảm, vì bạn có 9 tháng để tăng ngần ấy cân, thì bạn cũng sẽ mất một khoảng thời gian tương tự hoặc lâu hơn để trở về lại số cân cũ. Vì vậy, bạn đừng vội vã giảm cân bằng các biện pháp ăn kiêng, cắt giảm chế độ ăn uống hàng ngày nghiêm khắc. Những ngày đầu làm mẹ đòi hỏi bạn nhiều năng lượng, có nghĩa là bạn cần cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong thời gian bạn cho con bú, bạn sẽ giảm cân một cách tự nhiên mà chính bản thân bạn cũng không thể ngờ tới. Chỉ cần các mẹ thật kiên nhẫn thôi.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks