Bà bầu 3 tháng cuối gặp phải những triệu chứng gì? (phần 2)

Đánh giá bài viết !

Ngoài những triệu chứng xuất hiện ở 3 tháng cuối, bà bầu sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng khác, được gây ra do sự thay đổi trên cơ thể.

Phù chân và giãn tĩnh mạch

Chứng phù nề ở chân, bàn chân và mắt cá sẽ bắt đầu xuất hiện đối với các bà bầu 3 tháng cuối. Điều này là hậu quả của tình trạng ứ nước ở phần nửa dưới của cơ thể. Chứng giãn tĩnh mạch xảy ra khi các van bên trong mạch máu ở chân trở nên mềm và yếu, khiến cho máu chảy ngược và chảy nhanh hơn, làm một số đoạn mạch máu phồng lên và gây đau nhức.

Bệnh phù chân hoặc bàn chân sẽ hết dần sau khi bạn sinh con, tuy nhiên, một khi đã mắc chứng giãn tĩnh mặc, bạn sẽ không thể hồi phục lại như trước đây mà không trải qua phẫu thuật. Để hạn chế tác động của các triệu chứng này, bạn có thể làm giảm mức khó chịu của hai triệu chứng này bằng  một số mẹo nhỏ sau đây:

Mỗi khi ngồi hoặc nằm, thường xuyên nhấc bàn chân của bạn lên cao hơn bình thường, cách này giúp bạn thay đổi tư thế đứng, nằm hoặc ngồi thường xuyên. Bạn cũng cần nhớ rằng, bạn không nên vắt chéo chân. Thường xuyên nằm cũng giúp giảm đau và chứng phù nề, nhưng mẹ bầu cần nhớ là phải nằm nghiêng một bên nhé.

Mang bít tất dài có thể giúp xoa dịu cơn đau và loại bỏ sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch. Đồng thời, mẹ bầu không nên mang những loại quần áo hoặc phụ kiện gây hạn chế lưu thông máu như tất dài qua gối.

Một số bà bầu nghĩ rằng, giảm lượng nước uống vào cơ thể sẽ giúp hạn chế tích nước và không gây phù nề. Đây là một quan niệm sai lầm, cơ thể thiếu nước càng phản ứng mạnh và có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Tắm bồn nước nóng và ngâm mình khoảng 15 phút. Các nghiên cứu chứng minh rằng, áp lực của mức nước cao khoảng 35 cm trong bồn tắm có thể giảm sự khó chịu do đau nhức chân , cũng như đau nhức ở các khu vực khác như lưng, hông.

Các cơn co thắt giả Braxton Hicks

Bà bầu 3 tháng cuối sẽ cảm nhận thấy những cơn co thắt tử cung giống như dấu hiệu bạn sắp chuyển dạ. Những cơn gò tử cung này thường được gọi là chuyển dạ giả Braxton Hicks. Cơn chuyển dạ giả bao gồm những cơn gò tử cung ở mức độ nhẹ xảy ra trước ngày dự sinh, khiến bạn nghĩ rằng chuyển dạ sắp sửa xảy ra.

 Một số điểm khác nhau giữa chuyển dạ giả và chuyển dạ thật như sau:

Chuyển dạ giả thường có khuynh hướng diễn ra ở phía bụng trước, trong khi chuyển dạ thật lại bắt đầu ở phần lưng, và di chuyển dần về phía bụng trước, thỉnh thoảng di chuyển từ trên xuống dưới. Cơn chuyển dạ thật còn có thể tăng cường độ lên nếu bạn thay đổi vị trí, vì vậy, nếu bạn cảm nhận những cơn gò tử cung, hãy cố gắng đi lại để xác định xem có đúng là chuyển dạ thật hay không, và liệu lúc này bạn có nên đi đến bệnh viện chưa.

Nằm mơ nhiều hơn, và nhớ về giấc mơ rõ hơn

Nhiều mẹ bầu sắp đến ngày sinh thường xuyên nằm mơ, và có xu hướng ghi nhớ giấc mơ rõ ràng hơn. Bạn ghi nhớ những giấc mơ rõ ràng hơn vì giấc ngủ của mẹ bầu lúc này ngắn hơn và bạn thường bị thức giấc lúc nửa đêm. Những giấc mơ thường thấy thường xoay quanh những việc như lo lắng về việc mất con, các cơn đau chuyển dạ, không thể trở thành bà mẹ tốt…

Mặc dù những giấc mơ có vẻ rất phiền hà, hiện tượng đó hoàn toàn bình thường. Những giấc mơ có thể là lúc bạn giải tỏa nỗi lo của mình. Các mẹ bầu hãy cố gắng đừng quá căng thẳng bởi những cảm xúc kỳ lạ và sự lo lắng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks