Ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái như thế nào?

Ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái như thế nào? 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Người xưa có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Tuy nhiên, ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái thực sự là rất lớn. Con của bạn có thành một đứa trẻ ngoan hay không, có thành đạt không đều phụ thuộc rất lớn vào sự dạy dỗ của bạn và gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng dưới đây tác động như thế nào tới sự hình thành tính cách của bé nhé!

Cho bé làm việc nhà từ nhỏ

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Ngay từ bây giờ, bạn đã có thể nhờ bé làm một số việc nhà như tự biết dọn đồ chơi của mình sau khi chơi xong, tự ngấp quần áo, phụ mẹ nấu cơm, dọn nhà,…. Không quên khen ngợi bé khi bé hoàn thành tốt công việc. Bạn đừng để con ỷ lại vì đã có ba mẹ hay người giúp việc, hãy để chúng thấy mình cũng là một “người lớn” có ích cho xã hội.

Trẻ em được giáo dục làm việc nhà từ sớm sẽ trở thành những người có khả năng làm việc độc lập, dễ đồng cảm với mọi người bởi chúng đã thấu hiểu được sự khó khăn vất vả của lao động từ nhỏ, biết trân trọng giá trị lao động.

ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái như thế nào?

Cách cha mẹ xử sự với nhau và với mọi người xung quanh

Ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong nhà hay cách cư xử với mọi ngưởi là rất lớn đối với bé.  “Khi một đứa trẻ chứng kiến cha mẹ tranh luận, nhưng không xung đột, bạo lực mà nhẹ nhàng, kiên nhẫn tìm cách giải quyết, thì đứa trẻ đó sẽ an tâm, tin tưởng vào cha mẹ, và cũng học được cách nói lên suy nghĩ của mình”, E. Mark Cummings, nhà tâm lý học tại Đại học Notre Dame cho biết.

Bên cạnh đó còn là cách bạn đối xử với chính con yêu của mình. Nếu cha mẹ biết cách yêu thương, quan tâm, ủng hộ con, không phán xét, so sánh con mình với con người ta, không phân biệt đối xử giữa các con thì trẻ sẽ cảm thấy an toàn, vui vẻ, không bị chấn động tâm lý và tự tin sáng tạo cũng như phát triển được hết ưu điểm của mình.

ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái như thế nào?

Dạy bé các kĩ năng xã hội như giao tiếp, tạo mối quan hệ, lễ phép với người lớn, lịch sự hòa nhã với mọi người,… là một trong những ảnh hưởng của cha mẹ đến con cái quan trọng nhất mà cha mẹ cần để tâm đến. Cha mẹ luôn vui vẻ, đối xử hòa nhã, lịch sự với mọi người xung quanh sẽ khiến bé cũng cảm thấy vui vẻ và học theo. Nếu bạn không dạy con cái nào là đúng, cái nào sai thì bé sẽ rất dễ bị học theo tật xấu của người khác và lạc lối. Con bạn có thành đạt hay không, là một công dân tốt được mọi người yêu mến hay trở thành người xấu, tù tội,… đều phụ thuộc vào các dạy con của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks