Ăn dặm cho bé biếng ăn

Đánh giá bài viết !

Chào bác sĩ !

Bé trai nhà em 6 tháng nặng 8,5kg! Em cho bé ăn dăm khi bé đc 5,5 tháng. Thời gian đầu bé ăn rất ngoan nhưng mấy hôm nay cho ăn bé lại không ăn nữa. Bé hay ói nên không ép ăn được. Em đã đổi sang bột mặn cho bé mà bé cũng không chịu ăn. Lúc đầu em cho bé ăn bột nestle gạo sữa sau lại đổi sang bột trái cây trộn cũng của nestle. Em nghe nói là nên cho bé ăn 1 loại bột chứ không nên đổi như vậy. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm em về vấn đề ăn dặm của bé và loại bột ăn liền phù hợp với độ tuổi ạ. Khi nào thì có thể cho bé ăn bột gạo xay và tự chế biến rau, củ , quả và thịt ạ!
Em cám ơn bác sĩ

an-dam-cho-be-bieng-an

Ăn dặm cho bé biếng ăn

BS. Mỹ Linh trả lời:

Trước hết, bé của bạn 6 tháng, nặng 8,5kg là rất vừa cân theo tuổi, nếu là bé gái thì thậm chí đang có nguy cơ béo phì nữa. Trung bình tuổi này các bé trai nặng 7,1-8,8kg, bé gái nặng 6,5-8,2kg. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ăn dặm của bé vì bé thừa cân càng không cần ăn nhiều. Ăn dặm có nghĩa là tập ăn thử các thức ăn mới, không cần ăn nhiều, không cần ép bé vì nguồn dinh dưỡng chính của bé tuổi này vẫn là sữa nhé! Từ 6 tháng trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Khởi đầu ăn dặm bạn chú ý các vấn đề sau:
1. Ăn bột ngọt: bột gạo, bột lúa mì, bột từ củ: khoai tây, khoai lang, khoai mỡ pha với sữa để bé quen khẩu vị dần. Trái cây gồm các loại mềm như chuối, xoài, đu đủ…, nước hoa quả gồm các loại nước ép như: nước cam, táo, dưa hấu…
2. Bột chỉ đặc hơn sữa 1 tý, khi ăn tốt mới từ từ pha đặc dần
3. Mỗi ngày chỉ cần 2 buổi vào thời gian nhất định, mỗi cữ chỉ từ 2-3 muỗng cà phê, từ từ tăng dần
4. Mỗi ngày chỉ nên thử 1 loại thức ăn cho bé quen mùi vị
5. Khi cho ăn dặm, bạn cần theo dõi tình trạng ọc, ói, và đi tiêu. Nếu bé không ói, tiêu phân vàng mềm, chứng tỏ bé hấp thu và tiêu hóa tốt.
6. Nguyên tắc ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến sệt, đặc, từ mịn đến thô, từ 1 nhóm đến nhiều món thực phẩm
7. Một điều quan trọng nữa, khi bé ăn dặm tốt, theo các chuyên gia hiện nay có xu hướng chuyển nhanh từ chế độ ăn bột ngọt sang bột mặn với đầy đủ 4 thành phần dinh dưỡng: đạm, bột, rau, và dầu để giảm bớt tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt cho bé! Bé dưới 12 tháng không thêm bất cứ gia vị gì vào chén bột, cháo nhé. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại các sách: Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé – TG Nguyễn Lân Đính, Cẩm nang dinh dưỡng cho bé… Có bán tại các nhà sách.

Chúc bạn thành công!

Theo huggies.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks