9 tháng mang thai và “sự kiện” đáng nhớ (P2)

9 tháng mang thai và “sự kiện” đáng nhớ (P2) 1.00/5 (20.00%) 1 vote

9 tháng mang thai chứa đựng nhiều điều kỳ diệu đối với bạn và sinh linh nhỏ bé bạn đang mang trong mình. Đó là những lần nín thở nghe tiếng đập của tim thai, những lần bất chợt cảm nhận chuyển động của con trẻ…Tất cả tạo nên 9 tháng đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ.

su-kien-dang-nho-9-thang-mang-thai-01

Lần đầu tiên biết được em bé là con trai hay con gái

su-kien-dang-nho-9-thang-mang-thai-04

Các mẹ đã xem rất nhiều cách dự đoán giới tính của thai nhi như đoán giới tính thông qua hình dạng của bụng, đoán giới tính qua nhịp tim, khẩu vị của mẹ bầu… Tất cả chỉ vì mẹ quá tò mò và hồi hộp muốn biết con mình sẽ về “đội xanh” hay “đội hồng”.

Tuần thứ 20 đã đến rồi và mẹ không cần phải đoán già đoán non nữa, vì kết quả siêu âm sẽ cho mẹ biết giới tính của thai nhi. Mà dù con là con trai hay con gái, cả ba và mẹ đều rất vui mừng và mong ngóng ngày con chào đời.

Lần đầu tiên cảm nhận con đang đạp trong bụng mình

Việc này sẽ diễn ra vào những lúc bạn không ngờ nhất, như lúc bạn đang gấp quần áo, đang đi dạo hoặc đang làm việc ở văn phòng. Những gì bạn cảm nhận được sẽ là những cú chạm liên tục vào thành bụng, như một cách nhắc nhở về sự hiện diện của bé.

Và dù lúc ấy, bạn đang làm việc gì, hãy dừng lại chút xíu và trân trọng những khoảnh khắc này. Đây cũng là một dấu hiệu của sự kết nối và gắn kết giữa mà chỉ có mỗi bạn mới có thể cảm nhận sâu sắc được.

Lần đầu tiên không thể tự ngồi dậy

Bạn sẽ đôi lần cố gắng đứng dậy khỏi ghế, nhưng chẳng việc gì xảy ra. Bạn vẫn đang dính chặt người vào ghế, vì không thể nhấc nổi sức nặng phần bụng. Khi bạn bắt đầu chuyển qua tháng thứ 7, cái bụng quá cỡ sẽ khiến bạn đứng dậy khó khăn. Thậm chí sau khi bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn cũng cần một người hỗ trợ nâng người bạn ngồi dậy, và sau đó…bò ra khỏi giường. Bò ra khỏi giường đúng nghĩa luôn các mẹ bầu ạ.

Lần đầu tiên cảm thấy những cơn co thắt tử cung

su-kien-dang-nho-9-thang-mang-thai-07

Vào những tuần cuối thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận nhiều cơn co thắt, người ta vẫn hay gọi là chuyển dạ giả. Những cơn co thắt giả này thường đến bất ngờ và tạo cảm giác đau không có gì khác biệt nhiều so với lúc bạn chuyển dạ thật, khiến cho nhiều mẹ bầu lầm tưởng rằng giờ phút trọng đại đã đến.

Dù cảm giác đau do chuyển dạ thật và giả không khác nhau nhiều nhưng vẫn có một số đặc điểm bạn có thể chú ý thấy. Các cơn chuyển dạ giả thường đến bất ngờ, không kéo dài quá lâu, và chỉ xuất hiện ở vùng bụng dưới. Mẹ bầu có thể giảm các cơn co thắt giả bằng cách thay đổi tư thế hoặc thay đổi hoạt động. Các cơn chuyển dạ thật thường sẽ diễn ra có nhịp điệu, với tần suất xuất hiện đều đặn khoảng từ 5- 7 phút. Tần suất này sẽ rút ngắn lại dần và các cơn đau kéo dài lâu hơn, chứ không hề giảm dần hay biến mất.

Lần đầu tiên trải qua cơ chuyển dạ “đau thấu trời xanh”

Giờ trọng đại đến rồi, các mẹ bầu hãy hít thở thật sâu nào. Lúc này những gì bạn trải qua sẽ là một cơn chuyển dạ thật. Trước tiên, các cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút, và kéo dài khoảng 30 giây. Sau khi chuyển sang giai đoạn thứ 2, khoảng cách giữa các cơn cơ thắt sẽ rút ngắn lại chỉ còn 1 – 2 phút, sau đó còn 30 giây.

Khi cơn co thắt diễn ra ở mức cực đại và âm đạo mở rộng ra khoảng 10 cm, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác hối thúc rặn sinh khó lòng cưỡng lại được. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả và rặn sinh đúng lúc, đúng thời điểm, các nữ hộ sinh sẽ hướng dẫn bạn khi nào là nhịp rặn, khi nào nên nghỉ lấy sức.

Sau khi qua hết 3 giai đoạn chuyển dạ, bạn sẽ chuyển đến bước tiếp theo vô cùng quan trọng nhé – đó là gặp thiên thần đáng yêu mà đang đã mong đợi trong 9 tháng qua đấy.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks