5 “truyền thuyết” kiêng cữ sau sinh (P2)

Đánh giá bài viết !

Truyền thuyết 3: Ở trong phòng kín gió

Một trong những quan niệm kiêng cữ sau sinh mà các mẹ thường bị người lớn bắt buộc thực hiện là phải nằm trong phòng kín gió. Các mẹ mới sinh con thật sự cần phải ở trong phòng kín gió, nhưng đôi khi chúng ta bị hiểu lầm ý nghĩa của từ “kín gió” thành từ “kín mít”. Hầu hết các bà mẹ mới sinh xong sẽ bị giữ trong căn phòng kín mít và ngột ngạt.

Sự thật: Các mẹ nên ở trong phòng kín gió và ấm áp nhưng không có nghĩa phải là một căn phòng bí và tù đọng. Không gian hẹp và quá kín sẽ khiến cho các mẹ khó thở, sức khỏe đã yếu thì càng yếu hơn. Trẻ sơ sinh nằm trong căn phòng như vậy cũng dễ mắc bệnh hô hấp, hay quấy khóc và chậm lớn.

Các mẹ nên làm gì: Dù cần tránh tiếp xúc trực tiếp với gió nhưng các mẹ vẫn nên ở trong phòng rộng rãi, sáng sủa. Phòng không cần phải đóng cửa im ỉm mọi lúc, mà vẫn có thể mở ra để không khí ra vào, tạo bầu không khí thoáng đãng.

Truyền thuyết 4: Kiêng một số thức ăn

Các mẹ thường bị bắt kiêng cữ một số món ăn rất giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, cá biển, bắp cải…vì những thức ăn này có thể khiến âm đạo không thể hồi phục lại như kích thước trước đây.

Sự thật: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các bà mẹ mới sinh con nên được bổ sung nhiều loại thức ăn đa dạng và giàu chất dinh dưỡng khác nhau, thay vì phải thực hiện chế độ kiêng cữ sau sinh vô cùng nghiêm khắc.

Các mẹ nên làm gì: Trước khi sinh con, các bà mẹ cần nuôi dưỡng thai nhi với rất nhiều dinh dưỡng, khi sinh con, mẹ cũng mất nhiều  máy và năng lượng. Đây là lúc các mẹ nạp lại và bổ sung từ từ để phục hồi thể lực. Các mẹ có thể ăn tất cả các loại thực phẩm đa dạng, tuy nhiên nên tránh ăn các món có tính hàn như cua, rau đay,  các loại hải sản tanh, các món quá chua hoặc cay. Đồng thời, các mẹ cũng chú ý ăn nhiều thức ăn giúp kích thích sản xuất sữa để có nhiều sữa mẹ cho bé bú.

          Đọc thêm Chế độ ăn uống hợp lý thời kỳ cho con bú

Truyền thuyết 5: Kiêng quan hệ vợ chồng

Ngày xưa, các bà các mẹ hay bắt buộc phụ nữ sau khi sinh con không được quan hệ chăn gối với chồng ngay vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến công danh, sự nghiệp của chồng. Bên cạnh đó, âm đạo sau khi sinh con vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, các cặp đôi ít nhất phải đợi đến 3 tháng 10  ngày.

Sự thật: Bạn đã có thể quan hệ chăn gối bình thường từ tuần thứ 6 – 8 sau khi sinh, tùy tốc độ hồi phục của mỗi người. Đối với phụ nữ sinh mổ, thời gian này có thể kéo dài hơn, khoảng 3 tháng.

Các mẹ nên làm gì: Chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh chủ yếu là do ý muốn của hai vợ chồng. Sau 6 hoặc 8 tuần, vợ chồng có thể quay lại cuộc sống chăn gối như trước đây, mặc dù thời điểm bắt đầu lại sẽ gây đau nhức cho bạn. Vì vậy, bạn và chồng bắt đầu nhẹ nhàng và từ từ.

Nhiều phụ nữ không e dè về chuyện ấy sau khi sinh vì một số lý do như ngoại hình thay đổi và trở nên sồ sề hơn, lo ngại chuyện ấy sẽ không như ý như trước đây, hoặc âm đạo giãn rộng hoặc bị khô, gây khó khăn khi quan hệ.

Để giữ lửa cho tình cảm vợ chồng, bạn có thể thực hiện theo một số mách nước sau đây.

  1. Nếu âm đạo bị khô rát, các mẹ có thể tạm thời dùng gel bôi trơn để giúp việc quan hệ vợ chồng trở nên thoải mái hơn.
  2. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn và tập các bài tập thể dục giúp lấy lại vóc dáng như thưở chưa sinh con.
  3. Nếu các mẹ cảm thấy âm đạo bị giãn nở quá rộng không mong muốn, các mẹ có thể áp dụng bài tập Kegel để tập co thắt âm đạo, giúp âm đạo lấy lại sự đàn hồi.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks