5 “truyền thuyết” kiêng cữ sau sinh P.1

Đánh giá bài viết !

Bạn từng nghe đến nhiều “truyền thuyết” kiêng cữ mà mọi phụ nữ cần phải thực hiện nghiêm túc sau khi sinh để mau chóng hồi phục và tránh các biến chứng sau sinh. Quan niệm này được bà ngoại truyền lại cho mẹ bạn, và mẹ bạn truyền lại cho bạn, và bạn bắt buộc phải thực hiện theo chỉ dẫn của người lớn.

Chúng ta hãy tìm hiểu xem những “truyền thuyết” kiêng cữ sau sinh này liệu có còn phù hợp với cuộc sống hiện đại và sự thật như thế nào nhé.

Truyền thuyết 1: Không tắm gội đầu trong 2 tuần sau khi sinh

Các bà, các mẹ của chúng ta đều nói rằng phụ nữ, trong 2 tuần sau sinh không được tắm hay gội đầu, vì tiếp xúc với nước quá sớm sau khi sinh sẽ khiến bạn dễ nhiễm nước, lâu lành vết thương. Bạn chỉ được dùng khăn lau mình và tuyệt đối không được gội đầu trong vòng 1 tháng.

Sự thật: Chúng ta không nên kiêng cữ tắm gội sau khi sinh. Trong suốt quá trình chuyển dạ, các mẹ bầu đã đổ rất nhiều mồ hôi và bã nhờn, nếu để những chất dơ bẩn này trên người quá lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn tích tụ, gây bệnh và gây nhiễm trùng ở vết thương. Bạn còn có thể lây bệnh như viêm miệng, tiêu chảy… sang cho em bé khi bạn cho bé bú. Hơn nữa, cơ thể dơ bẩn và đọng nhiều mồ hôi sẽ khiến cho tinh thần của bạn không thoải mái, dễ sinh bực dọc.

Các mẹ nên làm gì: Sau khi sinh 1 ngày đối với mẹ sinh thường, và 3 – 4 ngày đối với mẹ sinh mổ, các mẹ nên tắm rửa sạch sẽ với nước ấm ở nơi kín gió và không nên tắm quá lâu.

Truyền thuyết 2: Hạn chế hoạt động

Các mẹ sẽ được nhắc nhở phải hạn chế vận động như đi lại, xem tivi, dùng điện thoại, đọc báo. Theo quan niệm xưa, đi lại nhiều sẽ khiến vết thương bị động và khó lành, còn các hoạt động dùng đến mắt nhiều sẽ khiến cho mắt mệt mỏi, ảnh hưởng đến tầm nhìn của mẹ sau này.

Sự thật: bạn không nên hạn chế việc đi lại, nằm thụ động một chỗ sẽ không giúp bạn mau hồi phục hơn mà chỉ làm cho tình trạng tệ hơn. Bạn sẽ ngại vết thương mà không muốn đi lại nhiều, khiến cho máu không thể lưu thông đều và khiến cho vết thương lâu lành. Bên cạnh đó, nhu động ruột của bạn không được kích thích hoạt động bình thường trở lại, dẫn đến táo bón sau sinh.

Thị lực của các mẹ bầu cũng không thay đổi nhiều sau khi sinh con. Tình trạng mỏi mắt hay nhức mắt của các mẹ bầu sẽ chỉ xảy ra khi các mẹ chưa biết cân đối thời gian và hoạt động một cách hợp lý.

Các mẹ nên làm gì: Sau khi sinh khoảng 2 ngày và 7 ngày đối với mẹ sinh mổ, bạn có thể đi lại. Mặc dù bạn đầu bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức nhưng khi làm quen với cảm giác, bạn sẽ thấy đi lại không quá khó khăn nữa. Bạn nên tập vận động đi lại từ từ với cường độ nhẹ trước tiên, sau đó tăng dần qua từng ngày. Bên cạnh đó, để khu vực sinh dục sớm hồi phục và trở lại “phong độ” như trước, bạn sẽ cần tập thêm một số bài tập thể dục sau sinh.

Đối với các hoạt động đọc sách báo hay xem tivi, các mẹ cũng không cần phải kiêng cữ tuyệt đối, chỉ cần biết cân đối thời gian thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks