5 kỹ năng làm cha mẹ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo giỏi

Đánh giá bài viết !

Những nhà kinh doanh hay lãnh đạo của một doanh nghiệp thừa nhận rằng những kỹ năng làm cha mẹ thường được áp dụng trong nuôi dạy con cái lại có thể giúp ích rất nhiều trong việc vận hành công ty hoặc nâng cao kỹ năng làm việc.

Ở một khía cạnh nào đó, công ty, đối với nhưng người khởi nghiệp mà nói, giống như một đứa con vậy. Họ sinh ra nó, dành thời gian “nuôi dưỡng” nó và đầu tư cho nó mỗi ngày. Nuôi nấng một đứa trẻ, phần nào cũng giống như việc bạn điều hành một một công ty, bạn cần thúc đẩy bản thân làm việc hiệu quả với một khoảng thời gian nhất định, điều đó khiến bạn luôn nỗ lực suy nghĩ những chiến lược để hoàn tất mọi công việc một cách tốt nhất. Một số kỹ năng làm cha mẹ sau đây sẽ giúp ích cho công việc của bạn khi là một nhà lãnh đạo hay chủ một doanh nghiệp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cha mẹ luôn là những người cần giải quyết vấn đề, mà “thủ phạm” của những vấn đề ấy luôn là thiên thần nhỏ nhà mình. Từ hình ảnh nhà cửa bề bộn, giấy vệ sinh chưa dùng nhưng bị xé vụn đầy toilet, các giấy tờ quan trọng của bạn có thể bị thất lạc đâu đó. Chính vì vậy, những người làm cha làm mẹ luôn được tôi luyện để nghĩ ra cách giải quyết vấn đề, hoặc làm việc với các thành viên khác của gia đình để xử lý vấn đề.

Giúp trẻ chinh phục những thử thách, hay sửa chữa những lỗi sai cũng mang lại lợi ích cho bạn trong công việc. Nhiệm vụ của ba mẹ là

Mường tượng về những điều có thể xảy ra trong tương lai

Khi đóng vai trò là cha mẹ, bạn luôn cần phải chú tâm đến một bức tranh tổng thể, về những thứ cần được hoàn tất và người sẽ đảm nhận công việc ấy. Một ví dụ cụ thể của việc này là khi bạn muốn cả gia đình vời nhau, bạn phải tính toán mọi thứ, về những thứ cần chuẩn bị, thời gian cho các hoạt động, ai sẽ cần làm việc gì…Tương tự với việc điều hành công ty, bạn cần xem xét tổng quát các hoạt động và dự án sẽ thực hiện, và quá trình suy nghĩ, dự tính, dự đoán những bước thực hiện cả dự án sẽ diễn ra. Đây là một trong những kỹ năng mà bạn được tăng cường và tích lũy dần thông qua việc chăm sóc con cái.

Làm việc nhóm và chia sẻ công việc

Kỹ năng làm việc nhóm của một người lãnh đạo thể hiện qua mức hiệu quả họ quản lý nhóm và cách họ truyền cảm hứng cho những người cùng làm việc với mình, cho mình. Tỏ thái độ kẻ cả và bề trên không bao giờ phù hợp cho công việc cũng như ở nhà.

Biết cách đối xử với những cá nhân theo các cách khác nhau một cách phù hợp cũng rất có ích. Bạn sẽ không đối xử với ông xã hay bà xã của mình giống như cách bạn đối xử với con cái. Và điều đó cũng tương tự đối với những người nhân viên của bạn ở công ty.

Tập trung vào từng khoảnh khắc hiện tại

Việc chăm con tạo cho bạn một thói quen rất tốt – tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Bạn cần chú ý đến mọi hoạt động khi bạn dành thời gian ở bên chúng.

Và cũng như vậy, nếu bạn đang làm lãnh đạo của một công ty, trong thời buổi thị trường thay đổi nhanh chóng, việc chú tâm vào hiện tại, bắt kịp thị trường là một điều quan trọng. Một công ty hoặc một doanh nghiệp sẽ không thể thành công nếu không nhanh chóng cải tiến với tốc độ nhanh chóng và không thể giải quyết toàn bộ vấn đề đang đến và sẽ đến mà không hoàn tất những việc ở hiện tại, giải quyết từng thứ một.

Biết lắng nghe

5-ky-nang-lam-cha-me-giup-ban-tro-thanh-nha-lanh-dao-gioi-1

Là cha mẹ có con ở độ tuổi thanh thiếu niên không hề đơn giản. Để nắm bắt được tâm lý và tình cảm của con, cha mẹ cần là những người biết lắng nghe, và sẵn sàng lắng nghe mỗi khi con cách muốn bộc bạch. Nếu những lần đầu tiên, bạn tỏ ý không chú ý hoặc không muốn dành thời gian để chia sẻ với con, khoảng cách giữa bạn và bé sẽ lớn lên, và những câu chuyện cũng thưa thớt dần. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe là một điều quan trọng.

Đối với một người lãnh đạo hay quản lý kinh doanh, khả năng lắng nghe giúp bạn thấu hiểu những người lao động, hay những nhân viên của mình cần để thành công, cũng như hiểu được tâm lý của họ. Họ có đang thỏa mãn với công việc của mình, hay gặp phải những vấn đề bức xúc? Bạn đều có thể nắm bắt được thông qua việc lắng nghe, lắng nghe một cách nhiệt tâm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks