5 cách nuôi dạy con hạnh phúc

Đánh giá bài viết !

Nguyên tắc nuôi dạy con hạnh phúc trong xã hội hiện đại luôn đề cao 2 yếu tố, tôn trọng và chân thành. Để trở thành những người cha, người mẹ tốt cũng như xây dựng một gia đình hạnh phúc, bất cứ ai cũng cần phải đảm bảo theo những yếu tố này.

Làm cha mẹ luôn là một công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và những tư tưởng đúng đắn. Nhiều người cho rằng, làm cha mẹ là phải thể hiện vai trò đi đầu, luôn là người hướng dẫn. Nhận định này, mặc dù đúng, nhưng chưa đủ. Bởi vì cha mẹ có thể là người lớn hơn và hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống, nhưng khi đối mặt với thành viên mới của gia đình ẩn chứa những-điều-bạn-chưa-biết, đó là cả một quá trình trải nghiệm của cả ba mẹ và bé. Nhận thức những khuyết điểm và sửa chữa sẽ giúp bạn trở thành những người cha mẹ tốt.

5-cach-nuoi-day-con-hanh-phuc-2

Tin tưởng vào trực giác của mình

Hãy dùng trực giác để hướng dẫn con làm những điều đúng đắn, vì không có một quy định cụ thể nào cho nuôi dạy con. Tất cả đều tùy thuộc vào những tình huống bạn có thể gặp phải trong hành trình làm cha mẹ.  Hãy rèn luyện những kỹ năng nuôi dạy con phù hợp với nhu cầu của bạn và của trẻ, không cần lúc nào cũng phải mang mặt nạ của một người cha, người mẹ nghiêm nghị.

Nếu bạn có những đứa con cứng đầu, hãy dùng biện pháp nhẹ nhàng, vì thể hiện theo cách bề trên sẽ không đem lại hiệu quả. Bạn nên kết hợp các chiến lược cương và nhu để đối phó với những đứa trẻ nghịch ngợm, đó mới là cách làm cha mẹ thông minh. Hãy để cho bé thực sự thích thú hơn là chỉ làm những gì nuông chiều như cầu và nguyện vọng của chính cha mẹ.

Đừng để trẻ lấn lướt

Cái khó của ba mẹ là thương yêu và nuông chiều con quá, dẫn đến việc trẻ thường làm nũng và nhõng nhẽo, đòi hỏi rất nhiều điều vô lý. Yêu thương và mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất là một quyền lợi cũng như bổn phận cao cả của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện cho bé thấy bạn chiều chuộng con và đáp ứng mọi thứ bé muốn, điều đó có thể là con “dao hai lưỡi” làm cho bé nhõng nhẽo và khó chiều hơn.

Ba mẹ có thể thể hiện tình yêu thương đối với con cái, nhưng cần nghiêm khắc trước những đòi hỏi của bé. Trẻ em có rất nhiều nhu cầu, vì đối với chúng, mọi thứ đều mới mẻ, thu hút và kích thích sự tò mò. Trẻ có thể muốn sở hữu rất nhiều thứ, được làm rất điều “kì lạ” vượt quá giới hạn ở độ tuổi của bé, và có thể ảnh hưởng đến sự an toàn. Vì vậy, ba mẹ tuyệt đối không nên để lấn lướt, đáp ứng cho con những nhu cầu cần thiết nhưng cũng cần biết tiết chế những đòi hỏi vô lý của bé.

Hạn chế la mắng con, và tránh những câu nói so sánh

Việc la mắng con nặng nề khi con nghịch phá hay gây ra lỗi luôn tạo ra những năng lượng xấu cho cả ba mẹ và bé, làm ảnh hưởng đến tình cảm của bé đối với cha mẹ. Cách tốt nhất là chỉ cho con nhận ra điểm sai trái của mình, dạy con bằng những câu nói thân thương nhất, xuất phát từ tình thương và tôn trọng con.

Đặc biệt, bố mẹ không nên so sánh với bất cứ đứa trẻ con-nhà -người-ta nào khác. Bởi nếu làm thế, bạn không thể dạy con ngoan ngoãn, hạnh phúc, mà chỉ khiến bé thêm tự ti và dành hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực về gia đình, cuộc sống.

Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của việc cho và nhận

Cho con hiểu ý nghĩa của việc cho và nhận là một trong những việc quan trọng trong nuôi dạy con hạnh phúc. Hãy dạy cho bé biết rằng cách cân bằng những mối quan hệ trong cuộc sống, giữa người và người với nhau đều dựa trên nguyên tắc cho và nhận. Đồng thời hãy dạy cho con hiểu ý nghĩa của hành động “cho đi”, đem lại cho người khác niềm vui cũng chính là đem lại niềm vui cho bản thân mình.

Khuyến khích bé thể hiện tinh thần “cho đi” mỗi ngày dù là nhỏ nhất, như quyên góp đồ chơi, quần áo cũ cho các bạn nhỏ khó khăn, giúp mẹ công việc nhà, đi thăm người già neo đơn… Hành động này sẽ khiến bé cảm nhận được rằng, mình đã làm được một việc rất tốt và mọi người ai cũng khen ngợi mình, đó là một nguồn động viên rất lớn.

Bạn cũng không quên nhắc bé rằng, khi nhận một món quà từ người khác hãy biết nói lời cám ơn, hoặc tốt hơn nữa, hãy thể hiện lòng biết ơn bằng hành động cụ thể.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks