4 cách giáo dục con cái sai lầm

4 cách giáo dục con cái sai lầm 4.50/5 (90.00%) 2 votes

Giáo dục con cái là một nghệ thuật và con đường để trở thành một “nghệ sĩ giỏi” thật không mấy dễ dàng. Đều xuất phát từ mong muốn “đem lại những gì tốt nhất cho con”, nhưng nếu không áp dụng cách giáo dục con cái đúng đắn, bạn có thể làm hư con, hoặc không tạo được cho trẻ cách sống tự lập.

4-cach-giao-duc-con-cai-sai-lam-2

Yêu thương, bảo bọc và lo lắng cho con không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm hạnh phúc của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi mình có thể mang lại cho con một cuộc sống đầy đủ, sung túc không thua kém một đứa trẻ nào. Tuy nhiên, quá nhiều những điều tốt có thể đem lại những điều không tốt. Quá yêu thương chiều chuộng con, bạn dễ dàng khiến con hư hỏng. Quá bảo bọc và che chở bé, bạn lại hạn chế khả năng suy nghĩ và cá tính độc lập của con mình. Sau đây là một số sai lầm trong cách giáo dục con cái mà nhiều bậc cha mẹ quá yêu thương con dễ mắc phải.

Con muốn gì sẽ được nấy

Đối với các gia đình một con, hoặc có con, cháu đích tôn, đứa bé được nuông chiều một cách tuyệt đối. Hễ con muốn có gì, người lớn trong gia đình sẽ đáp ứng cho bằng hết. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể phân biệt được thứ mình muốn và thứ mình cần. Đôi khi chúng muốn nhiều hơn là chúng thực sự cần, chỉ để thỏa mãn tính ghen tị, hay đua đòi của mình. Chăm sóc và sắm sửa đầy đủ cho con khác với đáp ứng nhu cầu “đua đòi” của trẻ. Ba mẹ cần nhận định đúng tình huống và nhu cầu để sắm sửa cho con, thay vì đáp ứng mọi thứ mà con đòi hỏi, bởi điều đó sẽ tạo nên thói quen xấu đối với trẻ.

Kỳ vọng vào con quá nhiều

Vì bạn vẫn hằng ngày yêu thương và chăm sóc hết lòng cho bé, bạn sẽ không tránh khỏi khát khao nhìn thấy con phát triển, càng nhanh càng tốt, càng giỏi càng tốt. Điều này tạo áp lực vô cùng đối với bé, và có thể tạo nên cảm giác thất vọng ở bạn.

Không ít gia đình xuất hiện vết nứt tình cảm giữa bố mẹ và con cái vì vấn đề này. Khi chịu áp lực dưới các kỳ vọng của bố mẹ, bé cần điều chỉnh bản thân theo mong muốn của bố mẹ, làm theo những gì bố mẹ muốn, từ đó gây ra vô vàn cảm giác không thỏa mãn và suy nghĩ bốc đồng trong lòng trẻ.

Còn các ông bố bà mẹ đặt kỳ vọng nhiều vào con và mong muốn con trở thành một hình mẫu như suy nghĩ của mình, họ có thể dễ dàng cảm thấy thất vọng chỉ với một lỗi nhỏ của bé, hoặc khi bé làm điều gì đó mà bố mẹ cho là sai trái. Những vấn đề này tạo thành một vòng lẩn quẩn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và tâm lý của trẻ.

Ngợi khen quá lời

4-cach-giao-duc-con-cai-sai-lam-3

Con cái luôn là chủ đề hào hứng trong các cuộc trò chuyện của các bà mẹ, ngay từ khi con còn bé tí hay đã lớn bổng. Và nếu không cẩn thận, bạn sẽ trở thành một bà mẹ, hoặc ông bố khoe khoang lúc nào không biết. Có thể bạn rất tự hào về thành tích của con, thể hiện sự hài lòng của mình về những gì bé làm được có thể khiến bé trở nên quá tự tin về bản thân, chủ quan và tự cao tự đại.

Nếu bạn quá lời thổi phồng thực lực của con, bé sẽ dễ ngộ nhận khả năng của mình và mất đi khả năng đòi hỏi bản thân phát triển và hoàn thiện nhiều hơn. Cách tốt nhất là bố mẹ hãy khen thưởng con khi cảm thấy thực hào về bé, nhưng cũng không quên khuyến khích con hoàn thiện hơn và tiếp tục phát huy tinh thần học hỏi của mình.

Quan tâm con đến từng milimet

Các ông bố bà mẹ sẽ thường không muốn con mình cảm thấy buồn phiền, “hãy để nhà là nơi mang lại niềm vui”. Với suy nghĩ hay phương châm này, bố mẹ sẽ muốn quan tâm đến con mọi lúc, từ những câu chuyện hay cảm xúc của con. Tuy nhiên quan tâm và chăm sóc con không nghĩa là sẽ bên con mỗi giờ mỗi lúc hay muốn biết tất tần tật về con (khi bé không sẵn sàng chia sẻ). Để trở thành một người luôn cạnh kề bên con và là người bé có thể sẻ chia tất cả những câu chuyện và mọi vấn đề trong cuộc sống, bố mẹ hãy là một người bạn của bé từ khi lên 3 tuổi. Trở thành một người bạn của con đòi hỏi bạn cần xây dựng niềm tin đối với bé ngay từ những năm bé bắt đầu phát triển khả năng học hỏi.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks